Thế giới

Trump nói sẽ xem xét mọi giải pháp với khủng hoảng Venezuela

Trump ủng hộ việc thủ lĩnh đối lập Venezuela tự nhận là tổng thống lâm thời và không loại trừ khả năng sử dụng phương án quân sự.

Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng năm ngoái. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng năm ngoái. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi chưa cân nhắc giải pháp nào, nhưng mọi phương án đều được bàn thảo", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/1 trả lời báo giới tại Nhà Trắng khi được hỏi liệu Washington có xem xét điều lực lượng quân đội đến Venezuela hay không.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ công nhận tư cách tổng thống lâm thời của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido, người vừa "tuyên thệ nhậm chức" trước đó vài giờ.

Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc phe đối lập tìm cách đảo chính với sự hỗ trợ của Mỹ. Ông tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Washington và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi nước này.

Hãng thông tấn AP hồi tháng 7/2018 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Trump từng đề xuất sử dụng phương án quân sự với Venezuela vì bất ổn ở nước này đe dọa an ninh khu vực.

Các trợ lý hàng đầu của Trump khi đó được cho là phải thay phiên nhau khuyên giải để ông từ bỏ ý tưởng. Họ cho rằng bất cứ hành động quân sự nào nhằm vào Venezuala cũng sẽ khiến các đồng minh Mỹ Latinh xa lánh Mỹ, dù họ đang ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Washington đối với chính quyền Maduro.

Mối quan hệ Mỹ - Venezuela căng thẳng kể từ khi cựu tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền vào năm 1999. Maduro thường xuyên cáo buộc Mỹ cố tình gây bất ổn cho nước này để chiếm nguồn dầu mỏ. Năm 2017, Venezuela đối mặt với nhiều khó khăn cả về chính trị và kinh tế. Các cuộc biểu tình liên tiếp diễn ra khi đời sống của người dân ngày càng khốn khó.

Tác giả: Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: Báo VnExpress

  Từ khóa: khủng hoảng Venezuela , trump

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP