Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc ân xá cho "thái tử" Samsung Lee Jae-yong

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó chủ tịch tập đoàn công nghệ Samsung Lee Jae-yong, người bị tuyên phạt 30 tháng tù liên quan tới một vụ bê bối.

Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong khi bị bắt giữ (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã quyết định ân xá cho doanh nhân Lee Jae-yong vào ngày 12/8. Giải thích về động thái trên, Bộ Tư pháp Hàn Quốc nói rằng, nước này cần sự trợ giúp của ông Lee để vượt qua "cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia".

Trước đó, ông Lee, con trai cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, đã bị Tòa án cấp cao ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc tuyên phạt 30 tháng tù vì các tội danh gian lận và hối lộ liên quan đến vụ bê bối chính trị vốn khiến cựu Tổng thống Park Geun-hye rơi vào vòng lao lý.

Theo cáo buộc của các công tố viên, ông Lee đã hối lộ bà Park và bạn thân Choi Soon-sil số tiền 7,4 triệu USD nhằm giành được những biệt đãi từ chính phủ trong quá trình chuyển giao quyền lực tại tập đoàn Samsung. Số tiền hối lộ trên được nhà chức trách xác định là do ông Lee biển thủ từ công quỹ của Samsung.

Ngoài ra, ông Lee cũng bị điều tra vì các tội danh thao túng giá cổ phiếu, vi phạm các quy định kiểm toán liên quan đến vụ sáp nhập giữa 2 chi nhánh của Samsung vào năm 2015.

Ông Lee được tạm tha vào tháng 8/2021, sau khi đã thụ án 18 tháng tù. Giới chuyên gia nhận định, lệnh ân xá cho "thái tử" Samsung dường như mang ý nghĩa biểu tượng. Tuy nhiên, một lệnh ân xá chính thức có nghĩa là ông Lee có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách tự do hơn.

Bộ trưởng Tư pháp Han Dong Hoon cho biết: "Với nhu cầu cấp bách nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia, chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận để ân xá cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể giúp mang lại động lực tăng trưởng quốc gia thông qua đầu tư công nghệ và tạo việc làm".

Ngoài ông Lee, Tổng thống Yoon cũng ân xá cho Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin, người từng bị kết án 2 năm rưỡi tù giam vì tội đưa hối lộ.

"Chúng tôi chân thành cảm ơn quyết định ân xá của chính phủ và người dân, Chủ tịch Shin Dong-bin và các nhân viên tại Lotte sẽ góp phần (giúp Hàn Quốc) đối phó cuộc khủng hoảng toàn cầu phức tạp", tập đoàn Lotte cho biết.

Trước khi được ân xá, ông Lee đã xuất hiện hồi tháng 5 cùng Tổng thống Yoon Suk-yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden khi 2 nhà lãnh đạo tới thăm cơ sở sản xuất chip Pyeongtaek của Samsung. Ông Lee cũng đã có chuyến công tác châu Âu hồi tháng 6.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân Trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP