Trong nước

Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Báo động tình trạng san ủi, phá núi ở xã Hải Thanh

Xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa nằm trên một bán đảo được bao bọc bởi biển trước mặt và sông Lạch Bạng sau lưng. Ngoài khơi là đảo Hòn Mê cùng hàng chục hòn đảo kỳ ảo khác. Bờ biển dài hơn 4 km được án ngữ bởi núi Thổi ở phía Bắc và núi Do Xuyên ở phía Nam.

Một góc núi Do Xuyên (Tĩnh Gia, Thanh Hóa)

Bãi biển đẹp, sóng nhỏ yên bình. Các làng chài ven biển tấp nập, sầm uất. Người dân đa số làm nghề đánh bắt hải sản với nhiều đặc sản đẳng cấp, như mực câu tay, moi, cá cơm, nước mắm Ba Làng nổi tiếng. Các sản phẩm tươi sống như cua, ghẹ, ốc, vẹm xanh, tôm, ngao, sò, hàu… khá sẵn.

Người dân ở đây rất có ý thức bảo vệ cảnh quan và các di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo nổi tiếng như đền Thanh Xuyên, chùa Đót Tiên, đền Quang Trung, đền Lạch Bạng (di tích lịch sử, văn hóa quốc gia) và các Nhà thờ, Trường dòng Ba Làng thuộc giáo xứ Ba Làng đã có lịch sử khoảng 5 thế kỷ trước. Đây cũng là đất quốc phòng an ninh, có Đồn Biên phòng trấn giữ. Biển Hải Thanh cũng là khu du lịch trọng điểm của huyện Tĩnh Gia.

Núi Thổi ở phía Bắc và núi Do Xuyên ở phía Nam là những ngọn núi án ngữ mặt Đông Bắc và Đông Nam của xã, ngăn sóng, chắn bão, che chở cho hàng ngàn tàu thuyền vào cửa Lạch Bạng tránh trú trong âu tàu khi gió to, sóng lớn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân.

Nhưng từ cuối năm 2016, núi Do Xuyên bắt đầu bị san ủi ồ ạt. Toàn bộ sườn núi phía biển bị san ủi hàng ngàn mét vuông từ đỉnh núi xuống mép biển… Hàng trăm mét khối đất đá bị ủi tràn xuống biển, bị sóng đánh vào cửa Lạch Bạng.

Theo điều tra của chúng tôi, người đứng ra thuê các phương tiện san ủi, phá núi Do Xuyên dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, là một tư nhân, đó là ông Bùi Xuân Bình. Theo ông Bình, UBND xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia đã ký với ông Hợp đồng ngày 15/8/2016, cho ông Bình thầu 2.500m2 đất tại chân núi Do Xuyên để xây dựng khu vui chơi giải trí và dịch vụ cộng đồng, phát triển kinh tế hộ gia đình. Theo hợp đồng giao thầu, UBND xã Hải Thanh đã giao 2.500m2 tại thôn Thanh Đình thuộc khu vực núi Do Xuyên cho hộ gia đình ông Bình với thời hạn 05 năm. Ông Bùi Xuân Bình chỉ phải đóng tiền thầu thuê đất vào ngân sách xã với mức 4.800đ/m2/1năm, đóng một lần cho tổng số diện tích đất giao thầu trong vòng 05 năm.

Việc làm trái quy định này của xã Hải Thanh và ông Bùi Xuân Bình đã gây bất bình cho người dân và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh thái, đến cảnh quan cụm di tích lịch sử Quang Trung – Lạch Bạng và ảnh hưởng đến cả vị trí quốc phòng an ninh. Lý giải về vấn đề này, lãnh đạo xã Hải Thanh cho biết: Tại bản đồ quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch nông thôn mới đến năm 2020, xã đã có quy hoạch một con đường ven biển từ đầu núi Do Xuyên đến đê Lạch Bạng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa xây dựng đề án. Dẫu biết là trái thẩm quyền nhưng xã vẫn đồng ý cho thuê đất tại núi Do Xuyên để tạo mặt bằng thông thoáng, thu hút đầu tư.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, việc UBND xã Hải Thanh cho ông Bùi Xuân Bình thầu đất xây dựng khu vui chơi giải trí và dịch vụ cộng đồng là hoàn toàn trái thẩm quyền. Trước yêu cầu của người dân về việc làm sai trái trên của UBND xã Hải Thanh, UBND huyện Tĩnh Gia đã thành lập đoàn kiểm tra, tạm đình chỉ hoạt động đào xúc, san lấp tại núi Do Xuyên, đề nghị ông Bùi Xuân Bình san gạt các khu vực đá có nguy cơ sạt lở. Tuy nhiên, người dân cho rằng, việc tạm đình chỉ hoạt động đào xúc, san lấp của ông Bình chỉ là tạm thời và ông Bình đang cùng UBND xã Hải Thanh tìm cách hợp thức hóa việc san ủi núi Do Xuyên.

Vụ việc đào xúc, san lấp núi Do Xuyên còn chưa giải quyết xong, thì đầu tháng 4/2017, không biết bằng các cơ sở pháp lý nào, một tư nhân khác cũng ở xã Hải Thanh lại tiến hành thuê phương tiện san ủi, phá núi Thổi, ngọn núi ở phía Bắc xã Hải Thanh để lấy đất đem bán.

Xã Hải Thanh chỉ có hai ngọn núi này và hiện nay, cả hai đều đang bị xâm hại vì các lợi ích cá nhân. Người dân Hải Thanh mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ và xử lý các sai phạm, khôi phục, hoàn trả lại nguyên trạng hai ngọn núi cho người dân, nghiêm trị những kẻ làm trái pháp luật.

Tác giả: Trần Nghiêm Minh

Nguồn: Pháp luật Việt Nam

  Từ khóa: san ủi , phá núi , Tĩnh Gia , Thanh Hóa

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP