Trong nước

Thủ tướng “gật đầu” cho Formosa Hà Tĩnh chủ động nhập khẩu than

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý để Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh chủ động nhập khẩu than phục vụ riêng cho hoạt động nhà máy nhiệt điện của công ty này

Văn phòng Chính phủ đưa tin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến về việc cung cấp than cho sản xuất điện.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện (Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tính toán nhu cầu than cần thiết cho sản xuất điện trong giai đoạn hiện tại và tương lai (bao gồm cả nguồn than trong nước và nhập khẩu để có kế hoạch cụ thể bảo đảm đủ nguyên liệu cho hoạt động của các nhà máy).

 Formosa Hà Tĩnh sẽ được tự nhập than, không phải qua hai đầu mối là Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc.

Formosa Hà Tĩnh sẽ được tự nhập than, không phải qua hai đầu mối là Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc.

Bên cạnh đó, Bộ cũng được giao chỉ đạo TKV, Tổng công ty Đông Bắc và các doanh nghiệp khác (đã được cấp phép khai thác, sản xuất kinh doanh than) có tham gia khai thác than, rà soát, tính toán năng lực cung ứng than (kể cả sản xuất trong nước, nhập khẩu than) cho các nhà máy nhiệt điện và các hộ tiêu thụ khác để xây dựng kế hoạch cụ thể về khai thác và nhập khẩu bảo đảm cung cấp đủ và ổn định than cho các nhà máy nhiệt điện.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, TKV và các cơ quan liên quan, nghiên cứu, tính toán tiềm năng các nguồn than khác đang được nghiên cứu thăm dò khai thác (trong đó có nghiên cứu Bể than Sông Hồng…) để có các phương án, giải pháp bảo đảm than đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.

Các đơn vị cung cấp than (TKV, Tổng công ty Đông Bắc và các đơn vị khác) làm việc với EVN để xây dựng kế hoạch cung cấp than ổn định lâu dài đáp ứng phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện của EVN theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý để Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh chủ động nhập khẩu than phục vụ riêng cho hoạt động Nhà máy nhiệt điện của Công ty.

Trước đó, Formosa Hà Tĩnh đã có văn bản kiến nghị xin được tự nhập khẩu than phục vụ cho phát điện Nhà máy Nhiệt điện Nhơn trạch 3 (Đồng Nai), không phải qua hai đầu mối là Vinacomin và Tổng công ty Đông Bắc.

Công ty cho biết, từ năm 2001, khi đặt chân đến Khu công nghiệp Nhơn Trạch (Đồng Nai), công ty đã xin phép các Chính phủ được nhập than để sử dụng cho nhà máy nhiệt điện do than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ của nhà máy. Đến năm 2009 thì Chính phủ đã cho phép doanh nghiệp thực hiện đầu tư dự án Nhà máy điện Formosa (tại Nhơn Trạch, Đồng Nai) bằng nguồn than nhập khẩu.

Sau Formosa thì một doanh nghiệp FDI khác là Vedan Việt Nam cũng có công văn xin Thủ tướng cho nhập khẩu than trực tiếp về phát điện.

Bích Diệp

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP