Trong nước

Sếp phó Cienco 6 tự tử từng là giám đốc công ty có nhiều sai phạm

Ông Võ Phi Anh, người treo cổ tự tử hôm 3-11, từng làm giám đốc Công ty 710 - đơn vị đang bị điều tra vì có dấu hiệu thu chi không rõ ràng, thế chấp sổ đỏ không hợp pháp…

Chiều 7-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương - cho biết cơ quan này chưa thể cấp sổ đỏ cho người dân sống trong dự án khu nhà ở CBCNV - thường gọi là Khu dân cư (KDC) 710, tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An - do Công ty CP Xây dựng công trình giao thông 710 (Công ty 710) làm chủ đầu tư. Lý do là vì dự án này có nhiều dấu hiệu sai phạm, UBND tỉnh Bình Dương đã giao công an tỉnh điều tra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty 710 từng là công ty thành viên của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco 6). Ông Võ Phi Anh từng là giám đốc Công ty 710 trước khi nhậm chức phó tổng giám đốc Cienco 6.

Khu dân cư 710 đang bị cấm xây cất, chờ kết quả điều tra của công an về những sai phạm của chủ đầu tư

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty 710 có hàng loạt sai phạm tại KDC 710 đã được Thanh tra tỉnh Bình Dương chỉ ra từ năm 2014. Cụ thể: Công ty chưa liên hệ với Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Dương để lập thủ tục trình UBND tỉnh giao đất; chưa thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước về đất đai mà đã vội vã ban hành quyết định giao đất trái thẩm quyền cho CBCNV; dự án chưa lập quy chế quản lý xây dựng trình cấp thẩm quyền phê duyệt; triển khai dự án không đúng tiến độ; thực hiện cổ phần hóa công ty nhưng lại không đưa khu đất dự án vào giá trị doanh nghiệp; công ty đã thu tiền của các hộ dân để xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo yêu cầu của Sở Tài nguyên - Môi trường nhưng đến thời điểm thanh tra (năm 2014) vẫn chưa hoàn chỉnh.

Khu vực xử lý nước thải người dân góp tiền cho chủ đầu tư xây dựng nhưng đến nay chưa hoàn thiện, bỏ hoang

Trong quá trình thực hiện dự án, công ty thu vào gần 10 tỉ đồng (gồm tiền huy động CBCNV đóng góp làm cơ sở hạ tầng của KDC, xây hệ thống xử lý nước thải, tiền bán 5 lô đất dự phòng trong KDC). Các khoản thu chi không được theo dõi, quản lý bằng sổ sách đúng quy định, vi phạm các nguyên tắc tài chính và có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Đặc biệt, kết luận thanh tra năm 2014 chỉ ra Công ty 710 đã thế chấp hồ sơ, trong đó có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho Ngân hàng liên doanh Lào Việt - chi nhánh TPHCM (nay là BIDV chi nhánh Bến Nghé). Việc làm này là vi phạm pháp luật vì sổ đỏ này không còn hiệu lực pháp luật do được được cấp vào năm 1992 bởi UBND tỉnh Sông Bé (đã tách thành Bình Dương và Bình Phước). Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương quyết định hủy sổ đỏ mà Công ty 710 đã cầm cố cho ngân hàng.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 3-11, vào ngày 3-11, ông Võ Phi Anh được phát hiện chết trong tư thế treo cổ tại khu vực cầu thang Văn phòng Ban điều hành dự án gói thầu số 2 metro Bến Thành - Suối Tiên tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, TP HCM.

Công an quận Thủ Đức sau đó thông tin ông Võ Phi Anh chết do tự tử.

Tác giả: NHƯ PHÚ

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: Cienco , tự tử
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP