Tin trong nước

Quà Tết năm Rắn bằng vàng đắt khách như… tôm tươi

Nếu những năm trước, các loại quà biếu làm từ chất liệu khác vẫn tiêu thụ mạnh thì năm nay, hầu như khách chỉ chuộng vàng, các sản phẩm chế tác từ vàng bán rất chạy.

Kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn, khủng hoảng trầm trọng nhưng không vì thế mà ảnh hưởng tới nhu cầu biếu xén dịp Tết. Thậm chí, mức độ xa xỉ còn được nâng tầm, ngày càng cao cấp hơn, các sản phẩm quà tặng được chế tác từ vàng, thứ kim loại quý hiếm đang trở thành xu hướng trong năm Qúy Tỵ.

Ông Long, Giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Thịnh Đạt, một đơn vị chuyên cung cấp quà tặng cho hay, kinh tế khó khăn, số lượng đặt hàng có giảm so với năm trước nhưng về chất lượng thì khách ngày càng yêu cầu cao cấp hơn. Nếu những năm trước, các sản phẩm làm từ chất liệu khác vẫn tiêu thụ mạnh thì năm nay, hầu như khách chỉ chuộng vàng, các sản phẩm dát vàng bán rất chạy.

Hiện, trên thị trường quà tặng Tết, loại quà biết dát vàng 24k tầm trung đươc khách rất ưa chuộng như bộ 12 con giáp vẽ vàng có giá hơn 1,6 triệu đồng, tượng thần tài lộc may mắn hay các loại tiền USD, EURO nhiều mệnh giá khác nhau được làm từ vàng 24k có già từ 2 – 2,2 triệu đồng. Những sản phẩm như vậy thường được các công ty, ngân hàng đặt với số lượng lớn để biếu đối tác.


Bên cạnh đó, nhiều quà biếu được xếp vào hàng “khủng” như bình gốm sứ vẽ vàng, đồng hồ mạ vàng hay tranh điêu khắc vẽ vàng…cũng nhận được khá nhiều sự quan tâm của khách hàng, trong đó chủ yếu là khách hàng cá nhân. Quà tặng loại này có giá giao động từ vài chục triệu đồng tới vài trăm triệu đồng tùy vào kích thước và độ tinh xảo của sản phẩm. Chẳng hạn, một chiếc đồng hồ mạ vàng 24k kích thước 44 x 18 x 53 cm có giá hơn 37 triệu đồng, trong khi cũng là đồng hồ mạ vàng nhưng kích thước là 103 x 56 x 225cm, được trạm khắc cầu kỳ hơn có giá lên tới gần 180,5 triệu đồng. Tương tự, loại tranh điêu khắc mạ vàng với các biểu tượng cho ngày tết như hoa đào, hoa cúc…cũng có giá giao động từ 50 triệu đồng tới hơn 100 triệu đồng.

Theo chị Nguyễn Thúy Hoa, chủ một cửa hàng chuyên về quà tặng trên phố Võ Văn Dũng, Hà Nội, các sản phẩm đặc biệt cao cấp nói trên không chỉ đắt bởi số lượng vàng 24k mà còn vì sự cầu kỳ trong chế tác mang tính nghệ thuật cao. “Sản phẩm hầu hết đều được người thợ điêu khắc bằng thủ công với số lượng có hạn, tỉ mỉ tới từng chi tiết nên dù cùng hình thù nhưng không có chiếc nào giống chiếc nào. Hơn nữa, do là hàng có giá trị lớn nên chúng tôi chỉ nhập về khi khách đặt chứ không có sẵn. Khách có thể yêu cầu điêu khắc theo ý mình như thêm tên, tuổi, người mình sẽ tặng quà…”, chị Hoa nói.

Chị Hoa cũng tiết lộ, dù có giá “trên trời’ nhưng những quà biếu loại này vẫn nhận được khá nhiều sự quan tâm của khách hàng, chủ yếu là những khách thuộc giới “lắm tiền” muốn mua quà cáp biếu sếp lớn hoặc đối tác làm ăn.

Tờ tiền làm từ vàng thật rất mỏng, mềm, dễ dàng gấp, uốn cong..

Trong khi tiền làm từ hợp kim đồng cứng và dày hơn. Ảnh: N.Đ
Vì sản phẩm được chế tác từ vàng trên thị trường khá đa dạng phong phú nên cũng không tránh khỏi tình trạng hàng giả, kém chất lượng. Theo ông Phạm Ngọc Long, Giám đốc công ty Cổ phần Quốc tế Thịnh Đạt, khi mua quà tặng loại này, khách hàng nên cẩn trọng, chọn những đơn vị có uy tín. Bên cạnh đó, nếu tinh ý, khách hàng cũng có thể tự phân biệt được đâu là sản phẩm dát vàng thật, đâu là giả.

“Một người bạn của tôi từng mua đồng tiền loại 100 USD được giới thiệu là chế tác từ vàng 24k để làm quà biếu với giá 1,2 triệu đồng/tờ. Sau đó mới phát hiện thực chất đó chỉ là hợp kim đồng chứ không phải vàng thật. Nếu là tờ USD làm từ vàng thật, khi để dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh đèn sẽ thấy có lớp cát ánh kim lóng lánh của vàng, trong khi đồ giả thì không có ánh kim hoặc tờ tiền bằng vàng 24k sẽ mềm, mỏng hơn rất nhiều so với tiền bằng hợp kim đồng. Hơn nữa, nếu là vàng thật, không bao giờ có giá dưới 2 triệu đồng”, ông Long khuyến cáo.

Kienthuc

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP