Nông thôn mới

Phú Lộc – Can Lộc: Lộ trình đúng đắn xây dựng nông thôn mới

Mặc dù là xã miền núi nghèo của huyện Can Lộc, có điểm xuất phát thấp…Nhưng nhờ xác định phương hướng, bước đi cụ thể, rõ ràng xây dựng Nông thôn mới, phù hợp với tình hình địa phương, Phú Lộc đã có những bước chuyển mình, đang từng bước thay diện mạo mới.

Chính quyền địa phương hiểu được rằng xây dựng Nông thôn mới là chủ trương mang tính chiến lược nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. 

Bởi vậy để dân hiểu ý nghĩa của việc xây dựng Nông thôn mới là vô cùng quan trọng, công tác tuyên truyền đã được đưa lên hàng đầu. Xây dựng Nông thôn mới  không chỉ là mục tiêu chung của quốc gia, tỉnh nhà mà đã thực sự đi vào từng ngõ ngách thôn xóm của xã Phú Lộc.

Đồng lòng Xây dựng Nông thôn mới 

Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới ở xã Phú Lộc trong thời gian qua đã nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền các cấp, nhất là sự đồng tình và hưởng ứng cao của người dân, các tổ chức, cá nhân hảo tâm…

hatin24h
Những con đường, kênh mương ruộng đồng đang dần được đổi thay.

Đặc biệt, con em quê hương đang sinh sống, công tác trên mọi miền quê, luôn dõi theo những bước chuyển mình của xã nhà, không ngại ngần đóng góp tiền của về xây dựng Nông thôn mới tại  quê nhà.

Chính vì vậy mà trong tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM xã Phú Lộc sau 5 năm đạt 97,087 tỷ đồng; trong đó nguồn đầu tư trực tiếp từ chương trình NTM là 3,622 tỷ, các nguồn khác 93,465 tỷ đồng.

Qua công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu biết hơn về ý nghĩa xây dựng Nông thôn mới, người dân ra sức đóng góp ngày công lao động, nhiều gia đình hiến đất, cây, bờ tường…đạt hàng chục tỷ đồng.

Hàng năm dưới sự chung sức đồng lòng của chính quyền và bà con nhân dân những con đường làng được bê tông hóa, nhiều đoạn kênh mương được làm mới. Bà Yên, thôn Hồng Lam chia sẻ: “Nhờ ơn Đảng, Nhà nước, tỉnh nhà thực hiện xây dựng Nông thôn mới mà đời sống bà con thay đổi được nhiều, trước đây đi lại vất vả lắm giờ đường được bê tông hóa, sạch sẽ, việc đi lại cũng dễ dàng hơn nhiều. Có đường đẹp, sạch để đi  hiến cây, hiến đất thì có đáng là bao”.

Bước đi rõ ràng, quả ngọt bội thu

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, sau 5 năm thưc hiện  Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, Phú Lộc đã có nhiều bước chuyển mình rõ rệt, rút ngắn khoảng cách về đích, đặc biệt đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Trong bước đi xây dựng Nông thôn mới của xã nhà, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đưa ra mục tiêu rõ:  tiêu chí nào thuận lợi sẽ cho triển khai thực hiện trước, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập..

Trong phát triển kinh tế địa phương xác định đây là  vùng núi lấy kinh tế vườn đồi, vườn rừng làm chủ đạo, tập trung cải tạo triệt để vườn tạp đưa các giống cam, na… có chất lượng cao vào trồng tập trung quy mô lớn, kết hợp với trồng các loại rau màu, thực phẩm, nuôi ong lấy mật, gà thả vườn …trồng rừng nguyên liệu phủ kín, diện tích đất trống đồi trọc.

Bên cạnh đó, tập trung mở rộng các mô hình chăn nuôi lợn quy mô lớn, chăn nuôi bò lai có liên kết…tận dụng tối đa mặt nước để đưa vào khai thác thủy sản. Đặc biệt kể từ khi thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn xã Phú Lộc đã có những chuyển biến rõ rệt. Kinh tế phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước.

Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 37,5% cuối năm 2010 nay còn 27%; Thu nhập đã đạt 19 triệu đồng/người/năm. Hệ thống cơ sở hạ tầng cơ bản đã đảm bảo cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân…

Qua 5 năm tập trung chỉ đạo của Đảng bộ, cùng sự đồng lòng của nhân dân trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới  đã làm tốt công tác quy hoạch nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, sinh hoạt, bên cạnh đó, mặc dù là xã miền núi nhưng mạng lưới điện đã phủ khắp 10/10 thôn. Tỉ lệ lao động thường xuyên đạt trên 93%…

Với những bước đi đúng đắn và vững vàng trên con đường xây dựng nông thôn mới, để hoàn thành các mục tiêu, tiêu chí còn lại, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Phú Lộc  đã xác định rõ việc làm cụ thể và lộ trình thực hiện cho từng tiêu chí, nỗ lực phát huy sức mạnh tổng hợp, triển khai các chương trình, tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư.

Bằng sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể đến Phú Lộc, hi vọng một ngày không xa Phú Lộc sẽ về đích Nông thôn mới trước thời hạn bằng những bước đi, lộ trình đúng đắn của xã nhà.

Lê Giáp

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP