Trong nước

Ông Võ Kim Cự muốn đi nước ngoài: ‘Tầm nhìn xa trên 10 km’

Để tạo điều kiện cho Liên minh Hợp tác xã phát triển, ông Võ Kim Cự đã kiến nghị với lãnh đạo Chính phủ rất nhiều đề xuất mang tính “hướng ngoại” .

Trong buổi làm việc với các lãnh đạo Chính phủ vào ngày 29/8 vừa qua, với tư cách là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam, ông Võ Kim Cự đã cho chúng tôi thấy ông là một người vô cùng dũng cảm, kiên cường và có tầm nhìn xa, xa đến mức mà những người dân thường (như chúng tôi) có lẽ không bao giờ có khả năng nhìn thấy được.

Đầu tiên, nói về sự dũng cảm, thẳng thắn, thì trong một xã hội đầy rẫy sự gian dối, vô trách nhiệm, đầy rẫy những người “tảng lờ” đi hậu quả mà mình gây ra như hiện nay thì ông Cự lại là người hoàn toàn ngược lại. Ông đã mạnh dạn nêu ra những hạn chế trong hoạt động của Liên minh HTX.

Đồng thời, ông không hề nao núng trước sự đánh giá thẳng thắn của ông Mai Xuân Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về hoạt động của Liên minh HTX: “Rất yếu, yếu toàn thân”.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Võ Kim Cự. Ảnh: Báo Đất Việt.

Đấy, ông Cự là “đầu tàu” của Liên minh này đã hai nhiệm kỳ mà ông vẫn “dũng cảm, kiên cường” sắt đá trước những đánh giá như thế về tổ chức của mình quản lý thì quả thật chúng tôi cũng lấy làm… bất ngờ.

Thứ hai, bàn về tầm nhìn, ông đã đưa ra những đề xuất “mang tầm chiến lược” khi kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành tạo điều kiện cho Liên minh HTX phát triển.

Tréo ngoe ở chỗ, không biết ông đã làm “đúng quy trình” hay chưa bởi theo đúng trình tự các bước của một cuộc họp bàn về công việc, chúng ta sẽ lần lượt trình bày “từ gần đến xa” theo những gạch đầu dòng như sau:

– Nêu những điểm được/chưa được trong hoạt động của tổ chức.

– Đưa ra những giải pháp khắc phục nhược điểm, phát huy ưu điểm mà tổ chức có thể đảm đương.

– Đề xuất cấp trên giúp đỡ, tạo điều kiện.

Tuy nhiên, nhìn vào trình tự buổi làm việc của Liên minh HTX thì dường như ông Cự đã “đốt cháy giai đoạn”, quên mất rằng phải “cầu mình” trước khi “cầu người”.

Mà thôi, chẳng nói đến chuyện quy trình ở đây nữa vì từ trước đến nay, người ta chỉ quan tâm đến việc đúng quy trình hay không chứ có ai quan tâm đến quy trình đó có đúng hay sai đâu!

Nhưng dù sao đi chăng nữa, tôi vẫn có một niềm tin sắt đá rằng ông Cự không hề “sai quy trình” mà ông chỉ thể hiện “tầm nhìn xa trên 10 km” của một vị lãnh đạo cốt cán.

Có thể ông đã tiên liệu trước rằng có “cầu mình” cũng chẳng hiệu quả cho lắm nên ông đã tiết kiệm thời gian của buổi làm việc và mạnh dạn đề xuất đường hướng phát triển theo tiêu chí “hướng ngoại” (kêu gọi nguồn lực tài chính từ các dự án ODA, cho phép Liên minh HTX cử một số đoàn nghiên cứu kinh tế hợp tác một số nước ngoài).

Và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có một câu trả lời khá khéo léo, phù hợp cho đề xuất của ông Cự: “Các đồng chí hoạt động hiệu quả thì các đồng chí đi nước nào mà không được…”

Còn nếu không hoạt động hiệu quả thì…

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

  Từ khóa: đi nước ngoài , Võ Kim Cự

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP