Thế giới

Ông Trump tích cực chuẩn bị cho kế hoạch "trở lại Nhà Trắng"

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tích cực chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024 giữa lúc tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden giảm mạnh do những diễn biến khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty).

Ngay từ khi thất bại trong cuộc bầu cử cuối năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh của ông đã phát đi tín hiệu rằng, ông sẵn sàng tái tranh cử vào năm 2024.

Politico dẫn lời các trợ lý thân cận của ông Trump cho biết, trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden giảm do Covid-19 bùng phát trở lại và những diễn biến ở Afghanistan, ông Trump càng quyết tâm thúc đẩy chiến dịch tái tranh cử.

Ngoài những việc như củng cố hình ảnh, ông Trump cũng có động thái như tuyển thêm nhân viên truyền thông khi các hoạt động chuẩn bị cho chiến dịch tái tranh cử ngày càng tăng. Ông Trump gần đây cũng bổ sung thêm kế hoạch vận động chính trị vào mùa thu này tại các bang như Iowa, Florida, Georgia.

Ông Jason Miller, một trợ lý thân cận của ông Trump, trong tuần này cho biết, gần như chắc chắn ông Trump sẽ chạy đua vào Nhà Trắng một lần nữa. "Tôi có thể khẳng định đến 99% thậm chí 100% là ông ấy sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Tôi vừa có một cuộc trò chuyện với ông ấy tối qua. Tôi sẽ tiếp tục gặp cựu Tổng thống sau vài ngày nữa", ông Miller cho biết hôm 7/9.

Nghị sĩ Cộng hòa bang Ohio Jim Jordan cũng cho biết, ông Trump sẽ sớm công bố tái tranh cử. "Tôi vừa nói chuyện với ông ấy. Ông ấy đã sẵn sàng tuyên bố tái tranh cử sau những gì xảy ra ở Afghanistan", ông Jordan nói. Tuy vậy, nghị sĩ Cộng hòa bang Florida Matt Gaetz cho rằng, ông Trump sẽ chưa vội vã công bố tái tranh cử bởi hiện nay ông vẫn nhận được sự ủng hộ trung thành của đảng Cộng hòa.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh do chiến dịch rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan. Kết quả thăm dò dư luận của NPR/PBS NewsHour/Marist hôm 2/9 cho thấy, tỷ lệ ủng hộ ông Biden giảm còn 43%, so với hồi tháng 8 là 49%. Theo Morning Consult, khoảng 61% cử tri Mỹ không tán thành với cách mà chính quyền ông Biden triển khai rút quân. Đáp lại những chỉ trích, ông Biden nói rằng, chiến dịch rút quân này là một "thành công phi thường" và ông không muốn kéo dài cuộc chiến vô ích và tốn kém ở Afghanistan. Ông cũng đổ lỗi cho người tiền nhiệm Donald Trump vì thỏa thuận với Taliban, cam kết rút quân vào tháng 5/2021, nghĩa là chỉ vài tháng khi ông Biden nhận nhiệm sở.

Về phần mình, ông Trump đã lên tiếng chỉ trích cách Washington xử lý việc rút quân khỏi Afghanistan và gọi đây là "một trong những thất bại quân sự lớn nhất mọi thời đại". Ông Trump nhiều lần đổ lỗi cho chính quyền của ông Biden về việc Afghanistan rơi vào tay Taliban, mặc dù việc Mỹ rút quân đã được đàm phán từ thời chính quyền của ông.

Tác giả: Minh Phương

Nguồn tin: Báo Dân Trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP