Tin thế giới

Obama: Mỹ – ASEAN có thể thúc đẩy tầm nhìn chung về tranh chấp biển

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cho rằng Mỹ và các nước Đông Nam Á có thể thúc đẩy tầm nhìn chung về các quy tắc và tiêu chuẩn giải quyết tranh chấp biển một cách hòa bình.

 

obama-my-asean-co-the-thuc-dy-tam-nhin-chung-ve-tranh-chap-bien

Tổng thống Obama phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Reuters

“Tại hội nghị thượng đỉnh này, chúng ta có thể thúc đẩy tầm nhìn chung về trật tự khu vực, trong đó, các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế, như tự do đi lại trên biển, được ủng hộ, và trong đó các tranh chấp được giải quyết bằng biện pháp hợp pháp, hòa bình”, ông Obama nói, mở màn hội nghị cấp cao với các lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands, bang California.

Theo Reuters, ông Obama ám chỉ Biển Đông, nơi Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á khác có tuyên bố chủ quyền chồng lấn.

AP dẫn lời Tổng thống Obama cho biết cuộc gặp gỡ mang tính cột mốc trên đất Mỹ lần này thể hiện cam kết của cá nhân ông trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh mẽ và lâu dài với các nước trong khu vực.

Tổng thống Mỹ nói ông biết đến Đông Nam Á từ khi còn là một cậu bé sống cùng mẹ ở Indonesia. Khi trở thành tổng thống Mỹ, ông đã nỗ lực để thu hút sự chú ý về Mỹ trong khu vực.

“Trên cương vị tổng thống, tôi đã có cơ hội thăm hầu hết các nước của các ngài. Các ngài và nhân dân ASEAN luôn cho tôi thấy lòng mến khách đặc biệt, và tôi hy vọng chúng tôi có thể đáp lại bằng sự nồng ấm hôm nay và ngày mai. Đó là lý do tôi đã không tổ chức hội nghị thượng đỉnh này ở Washington. Ở đó trời đang lạnh và tuyết rơi. Vì vậy, chào mừng đến với Sunnylands tươi đẹp và ấm áp”, ông Obama cười nói.

Đây là hội nghị quốc tế quan trọng đầu tiên trong năm 2016 của ASEAN và là hội nghị cấp cao đầu tiên giữa ASEAN và một nước đối tác ngay sau khi ASEAN hình thành cộng đồng. Dự kiến, hội nghị có hai phiên thảo luận về kinh tế – thương mại và chính trị – an ninh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự hội nghị.

obama-my-asean-co-the-thuc-dy-tam-nhin-chung-ve-tranh-chap-bien-1
Quang cảnh cuộc họp khai mạc tại Sunnylands, bang California. Ảnh: Reuters

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP