Tin Hà Tĩnh

Nước đập Ngàn Trươi đỏ ngầu: Có tác động con người

Đập thủy lợi Ngàn Tươi không chỉ cấp nước cho nông nghiệp mà còn phục vụ sinh hoạt của người dân nông thôn nên bị ô nhiễm rất nguy hiểm.

Điều nguy hại

Ngày 30/7/2019, trao đổi với Đất Việt, GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội thủy lợi Việt Nam khẳng định, nước đập dâng tại hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang ở Hà Tĩnh chuyển màu đỏ ngàu, bốc mùi hôi thối là điều chưa từng xảy ra ở các hồ thủy lợi từ trước đến nay. Nguyên nhân chắc chắn có sự tác động của con người.

"Theo quy định thì chức năng của hồ thủy lợi không chỉ cung cấp nước cho nông nghiệp và còn phục vụ sinh hoạt của người dân nông thôn.

Trong khi đó, hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang là 1 trong 3 hồ thủy lợi lớn nhất cả nước nên việc bị ô nhiễm sẽ dẫn tới nhiều nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi sử dụng nguồn nước tại hồ này" - GS.TS Vũ Trọng Hồng cho biết.

Nước ở đập dâng hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang chuyển màu đỏ, bốc mùi hô thôi bất thường.

Theo ông Hồng, trước khi làm hồ thủy lợi thì các chuyên gia sẽ phải tiến hành khảo sát rất kỹ về địa chất khu vực xây dựng xem có chứa hay nguy cơ sản sinh ra những chất độc hại nào không rồi mới xây dựng và với hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang chắc chắn cũng không phải ngoại lệ.

Bên cạnh đó, nguồn nước dẫn vào hồ thủy lợi và bên trong lòng hồ cũng phải được đảm bảo không có sự tác động của ngoại cảnh làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

Chính vì thế, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam khẳng định việc đập dâng tại hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang chuyển màu đỏ, bốc mùi hôi thối là do có những hóa chất nguy hại xả vào nguồn nước dẫn tới hồ.

Hiện tại có 5 điểm là nguồn xả trực tiếp vào đập dâng hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang là Sông Ngàn Trươi; Cống xả hồ Ngàn Trươi và 2 điểm trên và dưới Nhà máy sản xuất gỗ của Công ty CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Công nghiệp xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang) và vị trí tràn của đập dâng.

Sau khi nước rút, màu đỏ bám cả thành hai bên đập.

Kết quả quan trắc vào cuối tháng 5/2019 của Sở TN&MT Hà Tĩnh cho thấy, 2 mẫu nước tại vị trí tràn đập dâng và dưới Nhà máy gỗ MDF có thông số COD vượt ngưỡng cho phép 1,07 lần. Ngoài ra, 3 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng, trước nhà máy nước Vũ Quang và cống xả hồ Ngàn Trươi cũng đều có thông số Amoni (NH4) và Sắt vượt ngưỡng.

GS.TS Vũ Trọng Hồng cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần phải kiểm tra ngay những nhà máy xung quan khu vực hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang, đặc biệt là với doanh nghiệp chế biển gỗ.

Bởi để sản xuất gỗ thì thường các doanh nghiệp phải sử dụng rất nhiều hóa chất để xử lý, nếu như nguồn thải của nhà máy không được đảm bảo trước khi đưa ra môi trường thì sẽ nguy hại tới đời sống người dân xung quanh.

Chờ kết quả...

Ngày 30/7/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy từ vị trí dập dâng hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang. Theo dự tính thì khoảng 8 - 10 ngày nữa mới có kết quả này.

Trong khi đó, nước ở khu vực đập dâng hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang ngày càng biểu hiện ô nhiễm khi bốc mùi hôi thối, màu nước ngày càng đỏ thẫm, màu đỏ bám cả vào thành đập khi nước rút.

Hình ảnh xung quanh Nhà máy sản xuất của Công ty CP gỗ MDF Thanh Thành Đạt (Ảnh Người đưa tin)

"Nếu để tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài chắc chắn sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng. Điều quan trọng nhất bây giờ không phải là chờ kết quả quan trắc mà phải thông báo cho cơ quan công an vào cuộc điều tra xem ai, đơn vị nào đã tác động khiến khu vực hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang bị ô nhiễm" - GS.TS Vũ Trọng Hồng kiến nghị.

Theo Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam, để làm rõ được nguồn gây ô nhiễm ở hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang là điều không hề khó. Chỉ cần cơ quan điều tra đến những công ty xung quanh khu vực hồ, đặc biệt là những công ty chế biến gỗ để kiểm tra các hóa chất mà doanh nghiệp đã sử dụng, những hóa chất này có trùng với kết quả thu được ở khu vực ô nhiễm hay không.

Từ đó, sẽ có biện pháp ngăn chặn nguồn nước ô nhiễm đi vào hồ thủy lợi và xử lý doanh nghiệp, khắc phục tận gốc vấn đề.

Tác giả: Thanh Hưng

Nguồn tin: Báo Đất Việt

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP