Kinh tế

Những ‘khác thường’ trong việc truy thu thuế tại Hà Tĩnh

Vừa qua UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định số 44/2012/QĐ-UBND “về việc quy định về doanh thu tối thiểu và tỷ lệ phần trăm (%) chi phí tiêu hao nhiên liệu tối đa so với doanh thu của từng loại phương tiện vận tải ô tô, máy thi công để làm cơ sở xác định số thuế phải nộp”. Tuy nhiên xung quanh việc thực hiện quyết định này có khá nhiều điều phải nói.

Chiêu “kích cầu” dân nộp thuế

Liên quan đến việc ngành thuế Hà Tĩnh truy thu thuế kinh doanh vận tải trong thời gian qua khiến nhiều hộ kinh doanh bất ngờ, bối rối vì phải đóng thuế và nộp phạt vì trốn thuế như Nguoiduatin.vn đã đưa, PV đã tìm hiểu rõ hơn vụ việc này.

Được biết, Chi cục thuế TP.Hà Tĩnh đã dựa theo quyết định 44/2012/QĐ-UBND, thành lập đoàn liên ngành gồm công an, nhân viên chi cục thuế, đô thị để tiến hành truy thu thuế kinh doanh vận tải và xử phạt các trường hợp bị coi là trốn thuế trên địa bàn thành phố và xe các huyện đi vào địa bàn.

Theo số liệu từ Chi cục thuế Hà Tĩnh, đã có hơn 170 trường hợp bị tiến hành truy thu và xử phạt, tuy nhiên trong quá trình truy thu thuế này có nhiều điều khá khó hiểu.

Ngoài các hộ kinh doanh đóng nộp hoặc chấp nhận bị thu xe ra, nhiều chủ phương tiện cho biết khi đoàn liên ngành tiến hành dừng xe kiểm tra, họ đã “cãi tay đôi” với đoàn, cho rằng xe họ không kinh doanh vận tải, chỉ chở hàng cho gia đình, sau một hồi đôi co, đoàn liên ngành đã không thu thuế và buộc phải để xe đi.

Hỏi 10 chủ phương tiện thì có đến 4 cho biết đã “cãi trắng” không đóng nộp và đoàn liên ngành phải cho đi như trường hợp anh Lê Mạnh Hà (Thạch Quý), anh Khang Bá (chợ Hà Tĩnh)…

Phải chăng nếu chủ phương tiện đủ “cái lý” thì có thể không bị đoàn liên ngành sờ đến hoặc đoàn liên ngành đang thực hiện theo phương án “mềm nắm, rắn buông”?

Điều đáng nói là theo nhiều hộ kinh doanh khi bị dừng xe kiểm tra, họ được nhân viên thuế chi cục thuế Hà Tĩnh “tư vấn” rằng nếu đóng nộp tại chi cục sẽ phải đóng ít hơn đóng nộp tại địa phương.

Điển hình như Anh Nguyễn Văn Thịnh (1976 – Đức Thọ, Hà Tĩnh) có xe tải nhỏ bị tạm giữ khi chạy vào TP.Hà Tĩnh cho hay: “Vào hồi 9h15 ngày 22/11/2013, cán bộ Lê Vũ  Phong (Chi cục thuế Hà Tĩnh – PV) lập tiếp một biên bản “Biên bản làm việc” với nội dung yêu cầu tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế. Cán bộ Phong tính thuế cho tôi như sau: Nếu hiện tại nộp thuế ở đây thì mất tổng cộng 11.000.000đ, còn nếu về Chi cục thuế Đức Thọ nộp thì mất 24.000.000đ. Tôi không hiểu gì cả”.

Còn anh Trịnh Văn Vôn (Thạch Quý) cho biết mình đã bị truy thu 7 triệu đồng, tuy nhiên trong biên lai chỉ ghi hơn 5 triệu đồng, số tiền còn lại không biết nhằm mục đích gì.

Nếu sự việc đúng như anh Thịnh trình bày trong đơn thì trong việc thu thuế cũng có sự “giảm giá”.

Cán bộ thuế không tuân thủ luật thuế

Anh Nguyễn Văn Thịnh cho biết thêm: “Hiện tại, xe tôi vẫn bị Chi cục thuế TP.Hà Tĩnh giữ và trong biên bản chỉ ghi tạm giữ xe 3 ngày nhưng nay, đã hơn 10 ngày mà tôi vẫn chưa được lấy xe. Sau gần 15 ngày , tôi mới được mời lên nhận lại xe và không phải đóng thuế KDVT”.

Theo tìm hiểu của pv, tại địa bàn TP.Hà Tĩnh có không ít trường hợp giống như anh Thịnh.

Theo Nghị định số 85/2007/NĐ-CP về Quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Quản lý thuế, tại Chương II, điều 40 về quy định tạm giữ tài liệu, tang vật liên quan đến hành vi trốn thuế, gian lận thuế ghi rõ: “Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tạm giữ tài liệu, tang vật, người ra quyết định tạm giữ phải xử lý tài liệu, tang vật bị tạm giữ theo những biện pháp ghi trong quyết định xử lý hoặc trả lại cho cá nhân, tổ chức nếu không áp dụng hình thức phạt tịch thu đối với tài liệu, tang vật bị tạm giữ. Đối với tài liệu người nộp thuế sử dụng hàng ngày, cơ quan quản lý thuế được giữ tối đa là 03 (ba) ngày làm việc, đối với tài liệu lưu trữ thì cơ quan quản lý thuế được tạm giữ tối đã là 10 (mười) ngày làm việc”.

Như vậy, phải chăng việc chi cục thuế tạm giữ xe của các hộ kinh doanh là trái với quy định của pháp luật Việt Nam

Nguoiduatin.vn sẽ thông tin tới bạn đọc sau khi làm việc với lãnh đạo ngành thuế Hà Tĩnh.

Phan Chính

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP