Đời Sống

Ngắm những "cụ" sưa đỏ tiền tỷ bên bờ Hồ Hoàn Kiếm

Quanh khu vực bờ Hồ Hoàn Kiếm và vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội) hiện có khoảng hơn 40 cây sưa đỏ quý hiếm có tuổi đời từ vài chục năm đến gần 100 năm tuổi.

Tại Hà Nội, có khá nhiều con phố được trồng cây sưa đỏ bên đường. Trong đó, theo thống kê các đường phố thuộc quận Hoàn Kiếm và Cầu Giấy có số lượng cây sưa đỏ lớn nhất.

Theo BQL hồ Hoàn Kiếm, quanh khu vực bờ hồ và vườn hoa Lý Thái Tổ có tổng cộng khoảng 45 cây sưa đỏ quý hiếm có tuổi đời từ vài chục năm đến gần 100 năm tuổi.

Các cây sưa đỏ đều được đánh số, chăm sóc định kỳ đặc biệt có một đội ngũ bảo vệ riêng biệt, nghiêm ngặt. Chỉ cần cây có dấu hiệu sâu bệnh, phía BQL chúng tôi đã báo cáo và phối hợp với các ban nghành để khắc phục, điều trị cho cây, đại diện BQL Hồ Hoàn Kiếm cho biết.

Một cây sưa đỏ có đường kính khá lớn ven bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Sưa hay còn gọi trắc thối (danh pháp khoa học Dalbergia tonkinensis Prain) là loài cây thân gỗ thuộc họ đậu. Vỏ cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Gỗ sưa cho mùi thơm thoảng nhẹ kiểu hương trầm. Khi đốt tàn có màu trắng đục, mùi khó chịu nên được gọi là trắc thối.

Gỗ sưa thớ mịn, vân đẹp. Thời phong kiến, vua chúa dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình vì vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Thời nay, gỗ sưa đỏ rất quý hiếm, giá trị trường có lúc tới hàng chục tỷ đồng/m3 nên là đối tượng săn lùng của kẻ trộm. Trong ảnh là cây sưa có đường kính khoảng 40cm bên bờ hồ Hoàn Kiếm.

Khu vực trước cửa Đền Ngọc Sơn hiện cũng có khoảng 10 cây sưa đỏ, nhiều cây có đường kính khoảng 30 - 50cm. Trong đó, có cây sưa đỏ cổ thụ tuổi đời lên tới gần 100 năm tuổi.

So với cây sưa trắng, sưa đỏ có thân mốc, sù xì và quả chùm. Hiện ở Việt Nam, sưa đỏ mọc tự nhiên còn lại khá ít ỏi, chủ yếu được bảo tồn trong công viên, di tích hoặc các Đền chùa.

Theo nhiều người bán hàng xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, trước đây những cây sưa đỏ đều được treo biển giới thiệu. Tuy nhiên không hiểu lý do gì, sau đó các biển này được gỡ đi. Các cây sưa đỏ mọc xen kẽ với các cây cổ thụ khác tạo nên vẻ đẹp thanh bình, đặc trưng của khu vực này.

Ngoài vườn sưa đỏ bên bờ hồ Hoàn Kiếm, vườn sưa đỏ trong núi Nùng (Công viên Bách Thảo) được xem là vườn sưa lớn và quý hiếm bậc nhất cả nước. Hiện, tại đây có khoảng 40 cây sưa đỏ, trong đó cây có đường kính lớn nhất khoảng 75cm, nhỏ nhất khoảng trên 10cm.


Tác giả: Hà Trang

Ảnh: Toàn Vũ

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP