Thế giới

NATO và Israel sẽ không thể sao chép công nghệ S-300

Mỹ và Israel sẽ không thể sao chép thành công công nghệ S-300 bởi hệ thống bảo vệ dữ liệu của tổ hợp phòng không và công tác phản gián của Nga sẽ không cho phép điều này xảy ra.

Trên đây là nhận định của Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Thế giới, ông Igor Korotchenko trên hãng Sputnik sau khi xuất hiện những nghi vấn cho rằng Mỹ và Israel có thể sao chép hệ thống phòng không S-300 của Nga.

Hệ thống phòng không S-300 hiện đang có trong biên chế quân đội Hy Lạp và Cyprus, hai quốc gia là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Giám đốc Trung tâm Phân tích Thương mại Thế giới cũng lưu ý, Belarus từng chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Mỹ từ những năm 1990.

"Hệ thống bảo vệ dữ liệu và các biện pháp an ninh, bảo mật ở tất cả các khâu thiết kế, sản xuất và cung cấp đảm bảo rằng Nga, với tư cách chủ sở hữu thiết kế S-300, sẽ tiếp tục độc quyền phát triển hệ thống phòng không này. Tất cả những suy luận ở Israel và Mỹ về rò rỉ công nghệ S-300 chỉ là những thông tin nhảm nhí", ông Igor Korotchenko tuyên bố.

Sau khi Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/9 chính thức xác nhận việc chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria, Mỹ và Israel là những quốc gia phản ứng mạnh mẽ nhất.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc Nga bán hệ thống S-300 cho Syria sẽ khiến cho mức độ rủi ro về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực này tăng lên.

Phát biểu với phóng viên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm 3/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gọi việc Nga cung cấp S-300 cho Syria là sự “leo thang nghiêm trọng”.

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban vũ trang Hạ viện về chiến lược của Mỹ tại Syria hôm 26/9, Thiếu tướng Scott Benedict, đại diện Ủy ban Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ về các vấn đề Trung Đông cho rằng, quyết định chuyển giao hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Syria là “sai lầm, dẫn đến tình trạng bất ổn”.

Trong khi đó, cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng các kế hoạch của Nga cung cấp hệ thống tên lửa S-300 cho Syria sẽ là một động thái "leo thang đáng kể" của Moscow.

Trong khi đó. Israel, đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến Syria cũng lên tiếng phản đối quyết định của Nga.

Thủ tướng Isarel Benjamin Netanyahu hôm 24/9 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin cho rằng, việc Nga chuẩn bị cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Syria sẽ làm mở rộng “rủi ro trong khu vực”.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Avigdor Lieberman tuyên bố nước này sẽ không dừng các chiến dịch ở Syria dù Nga vừa bàn giao S-300 cho Syria.

Tác giả: Tùng Dương

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP