Phong Thuỷ

Năm nay tuổi nào xông đất sẽ phát tài, phát lộc?

Xông đất đầu năm là một trong những phong tục được ông cha ta lưu truyền đến ngày nay. Người Việt tin rằng việc xông đất có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của gia chủ cả năm. Dưới đây các chuyên gia sẽ gợi ý cho bạn cách chọn người xông nhà phù hợp…

Tốt xấu nhờ “vía” người xông nhàTheo phong tục truyền thống thì khách đến thăm nhà đầu tiên vào ngày mồng Một Tết rất quan trọng. Vì vậy theo quan niệm của ông cha ta thì người xông đất thường phải tương sinh với gia chủ thì mới giúp gia chủ vượng thịnh hơn.

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu lý học Đông phương (Hội Nghiên cứu phát triển khoa học Việt Nam – Đông Nam Á) cho biết, lễ Tết là phong tục cổ truyền trong nền văn minh Đông phương. Mùng 1 Tết là ngày đầu tiên mà vận khí của toàn bộ năm mới đến với mọi gia đình theo quan niệm của lý học Đông phương. Vì vậy, nhà nhà đều mong muốn mọi sự tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình bắt đầu từ ngày đầu năm. Và tục xông đất đầu năm cũng mang một ý nghĩa như vậy.

năm Ất Mùi, xông đất, xông nhà, năm mới
Người Việt thường rất quan tâm đến tuổi người xông đất vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia đình trong năm mới. Ảnh: T.L

Theo ông Hà Thanh, nguyên tắc chung là năm Ất Mùi – hành Kim. Theo tiêu chí ngũ hành thì nên chọn tương sinh ngũ hành là những người sinh hợp với hành Kim như Thổ (Thổ sinh Kim), Thủy (Kim sinh Thủy). Ví dụ người SN 1983 (Quý Hợi – Đại hải thủy). Năm nay là Kim tương sinh với Thủy của tuổi xông nhà vì thế rất tốt.

Còn tính theo can chi và lấy tam hợp Hợi, Mão, Mùi nữa. Tuy năm nay là Thái Tuế lấy tam hợp với Hợi, Mão, Mùi, nhưng phải chọn can chi sinh hợp. Ví dụ cũng là Mùi nhưng Mùi xung khắc Thái Tuế hành Kim – Đinh Mùi (SN 1967) hành Thủy là hợp; Nhưng nếu là Kỷ Mùi (năm 1979) hành Hỏa lại không được.

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh cũng cho rằng, tùy vận khí từng năm và Thiên Can, địa chi mà chọn người xông đất có tuổi và y phục rất cụ thể. Ất Mùi là năm vận khí thuộc hành Kim, Thiên Can Ất thuộc Mộc, Địa chi Mùi là mộ của hành Hỏa trong chu kỳ 12 con giáp. Do đó y phục của người xông đất hoặc có ý định đi xông đất nên là màu xanh nước biển hoặc da trời nhưng cũng không nhất thiết phải thuần một màu. Trang phục có thể là áo trắng sọc xanh hoặc họa tiết trang trí xanh trắng… Những tuổi hợp với năm nay có thể xông đất là tuổi Bính Ngọ (SN 1966) (trừ Giáp Ngọ – SN 1954) và tốt nhất là Canh Ngọ (SN 1930). Những người Canh Ngọ lại không hợp với gia chủ tuổi Giáp Dần (SN 1974), Kỷ Mùi (SN 1979). Tuổi Giáp, Kỷ nên chọn người Bính Ngọ (SN 1966), Bính Thân (SN 1956) cũng được.

Cẩn trọng khi thuê người xông đất?

Hiện nay, một số gia đình thường thuê người xông đất cho hợp tuổi, tuy nhiên theo Đại đức Thích Trí Hiến (chùa Hưng Khánh, Bình Định), không nên thuê người xông đất bởi họ đến xông đất vì tiền. Ngoài giá dịch vụ cao (từ 1 triệu đồng trở lên) thì đã từng xảy ra những phiền toái bởi không biết rõ tính cách, năng lực… của người được thuê. Nên chọn người thân quen đến chúc Tết, chúc sức khỏe mình bằng cả tấm thịnh tình chân thật, sẵn sàng ngồi xuống cùng nhau ăn bánh, uống tách trà, trò chuyện chúc tụng rôm rả với chủ nhà. Nếu muốn thuê, cần tìm nhà cung cấp có uy tín, xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng, cảnh giác bảo vệ tài sản… kẻo mất vui đầu năm mới.

“Các cụ rất kiêng khi người xông đất mặc quần áo trắng hoặc đen, người có hạnh kiểm không tốt, đang có tang, có chuyện quan tụng hoặc đang gặp xui xẻo, phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc góa chồng đến xông đất nhà mình. Được coi là tốt, nếu là nhiều người đến cùng một lúc, đặc biệt là trẻ em. Đó cũng là nguyên nhân để các trẻ em nghèo ngày xưa thường tụ tập thành đám đi chúc Tết các gia đình khá giả với hy vọng được tiền lì xì (mừng tuổi) ngày Tết”, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh nói.

* Gia chủ SN 1966 các tuổi sau đây phù hợp với gia chủ để xông đất vào đầu năm mới (tốt nhất từ trên xuống):

1. SN 1955 (Ất Mùi – Sa trung kim); 2. SN 1963 (Quý Mão – Kim bạch kim); 3. SN 1967 (Đinh Mùi – Thiên thượng thủy); 4. SN 1971 (Tân Hợi – Xuyến thoa kim); 5. SN 1974 (Giáp Dần – Đại khê thủy); 6. SN 1975 (Ất Mão – Đại khê thủy); 7. SN 1983 (Quý Hợi – Đại hải thủy).

* Gia chủ sinh năm 1969 Kỷ Dậu các tuổi sau đây phù hợp với gia chủ để xông đất vào đầu năm mới (tốt nhất từ trên xuống):

1. SN 1964 (Giáp Thìn – Phú đăng hỏa); 2. SN 1952 (Nhâm Thìn – Tràng lưu thủy); 3. SN 1966 (Bính Ngọ – Thiên thượng thủy); 4. SN 1974 (Giáp Dần – Đại khê thủy); 5. SN 1978 (Mậu Ngọ – Thiên thượng hỏa); 6. SN 1954 (Giáp Ngọ – Sa trung kim); 7. SN 1956 (Bính Thân – Sơn hạ hỏa).

Phụ nữ kiêng xông đất đầu năm

Theo ông Hà Thanh, các cụ xưa nay vẫn kiêng phụ nữ xông đất vì phụ nữ tính âm, mà xông đất đầu năm cần dương khí vào nhà. Nếu phụ nữ xông nhà, nên đi theo đoàn có đủ ngũ hành để tạo thành vòng bổ sung cho mệnh chủ. Ví dụ mệnh chủ hành Hỏa, Thái tuế hành Kim, phụ nữ hành Thổ (Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim) thì nên bổ sung cả người hành Thủy – Mộc thành vòng khép kín sẽ tốt hơn.

(Theo Phương Thuận – Hà Dương/GiadinhNet)

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP