Thời Trang

Mẫu cho thuê cơ thể: Cởi càng nhiều, tiền càng cao

Nhắc đến nghề người mẫu, người ta nghĩ ngay đến công việc hào nhoáng, hứa hẹn mức lương cao nhưng cũng đầy hiểm họa, cạm bẫy. Trong đó, phân nhánh mẫu body painting (vẽ lên cơ thể) càng chịu nhiều thị phi gấp bội.

Để kiếm thêm, nhiều sinh viên trẻ sẵn sàng cởi đồ, ngồi im như tượng hàng giờ đồng hồ.

Điều đó càng khiến dư luận thêm tò mò về cuộc sống đằng sau lớp sơn vẽ của những cô gái chịu cởi vì nghệ thuật. Để mang lại cái nhìn rõ hơn về bộ môn này, một trang tin Trung Quốc đã theo chân nhóm mẫu trẻ và lắng nghe những tâm sự rất thật của họ về nghề.

Vẽ mẫu body-painting ở Trung Quốc.
Vẽ mẫu body painting ở Trung Quốc.

70-80 % mẫu là sinh viên

Hân Hân, Tiểu Kỳ (tên giả) là 2 trong số chân dài đến từ thành phố Thanh Đảo mà họ tiếp cận. Tiểu Kỳ mới là sinh viên năm 2 nhưng đã là “đàn chị” trong nhóm.

Cô cho biết, rất nhiều bạn trẻ ngồi trên giảng đường hiện nay muốn đi làm thêm để kiếm tiền. Họ quen qua mạng và lập thành một nhóm để dễ dàng giới thiệu công việc cho nhau.

Thông thường, những buổi khai mạc sự kiện rất hay thuê mẫu body painting để thu hút sự chú ý. Người chủ chi cho các hoạt động này cũng thích thuê mẫu nghiệp dư là các sinh viên vì mức giá sẽ rẻ hơn so với mẫu chuyên nghiệp.

Ngoài việc làm mẫu để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, nhiều chân dài trẻ tìm đến với công việc nhiều thị phi này vì muốn có thêm kinh nghiệm ở trường đời và các mối quan hệ.

Tới 70 - 80% mẫu là sinh viên.
70-80% mẫu là sinh viên.

Cởi càng nhiều, tiền càng “khủng”

Khi được hỏi về mức thù lao, Tiểu Kỳ cho biết, hiện tại mức giá ở Thanh Đảo tương đối thấp, nhất là với sinh viên. Trên thực tế, vì nhiều cô gái trẻ muốn tiến thân bằng nghề này nên thị trường không khan hiếm và mức giá không thể quá cao. Thông thường, mỗi sự kiện, các cô sẽ được nhận vài trăm USD.

Dù buổi biểu diễn body painting có thể chỉ kéo dài 10 phút, công việc chuẩn bị ánh sáng, trang điểm tốn khá nhiều thời gian, họ vẫn phải đến rất sớm. Chẳng hạn, nếu một show kết thúc lúc 2h chiều thì người mẫu phải đến từ 7h sáng.

Thu nhập của các người mẫu phụ thuộc vào việc họ dám cởi đến đâu, càng kiệm vải thì tiền được trả càng cao. Thù lao cho các show diễn ra vào buổi tối, thường là tại các quán bar cũng được ra giá cao hơn.

Mẫu cởi càng nhiều, thù lao càng
Mẫu cởi càng nhiều, thù lao càng “khủng”.

Nỗi lo thất nghiệp của sinh viên sắp ra trường

Trong giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp, nhiều sinh viên đại học đứng trước mối lo thất nghiệp thường trực bấy lâu.

Tất nhiên, những cô được trả cao nhất là người dám khỏa thân tại các chương trình buổi tối. Tuy nhiên, Tiểu Kỳ cho biết, do không vượt qua được định kiến của dư luận, rất ít sinh viên dám làm mẫu nude 100%.

Thông thường, đây là các buổi làm việc với nhiếp ảnh gia tại studio. Vì vậy, các phó nháy thường thuê người mẫu chuyên nghiệp thay vì sinh viên.

Nhiều người rủ đi ăn tối sau show diễn

Thường xuyên phải cởi đồ trước mắt người lạ, Tiểu Kỳ cho biết, tuy cô chưa gặp phải trường hợp bị quấy rối tại show diễn nhưng đôi khi cũng có người rủ đi ăn tối sau khi show kết thúc. Những người này sẵn sàng trả thêm tiền và thể hiện ý đồ xấu. Tuy nhiên, Tiểu Kỳ khẳng định, cô không bao giờ chấp nhận.

Trước tin đồn có người mẫu body painting thu nhập 100 triệu đồng cho một ngày làm mẫu, Tiểu Kỳ phủ nhận và cho biết đó hoàn toàn là lời nói dối. Cô cho rằng, chỉ có những người lợi dụng cái danh “chân dài” để làm những việc xấu thì mới có thể nhận được mức giá “trên trời” như vậy.

Cũng chính vì những “con sâu làm rầu nồi canh” này mà nghề mẫu body painting mới “hứng” nhiều cái nhìn không mấy thiện cảm.

Mẫu body-painting gặp rất nhiều khó khăn trong nghề. .
Mẫu body painting gặp rất nhiều khó khăn trong nghề.

Nhiều người không hiểu biết về nghề cho rằng làm mẫu body painting quá dễ vì chỉ việc ngồi cho họa sĩ vẽ. Trên thực tế, công việc này không hề đơn giản.

Hân Hân cho biết, mỗi lần làm mẫu, cô phải ngồi im không nhúc nhích, bất kể trời nóng hay nhức mỏi vì sợ làm chệch nét bút vẽ của người nghệ sĩ. Trong khi đó, mỗi lần làm mẫu tương tự đều kéo dài không dưới 4 giờ.

Đêm trước khi làm người mẫu vẽ lên cơ thể, Hân Hân không uống nước vì cơ thể sẽ bị căng lên hơn vào hôm sau và cô cũng không uống nước liên tục suốt thời gian làm mẫu để có thể “trụ” được lâu hơn trong quá trình họa sĩ vẽ.

Lớp màu vẽ lên da khiến cô ngứa nhưng Hân Hân không được phép gãi mà phải chịu đựng. Việc tẩy rửa sau khi hoàn thiện cũng rất khó khăn. Tất nhiên, do tiếp xúc trực tiếp với màu, làn da của các người mẫu bị hủy hoại phần nào. Hân Hân may mắn vì có làn da không quá nhạy cảm nên chưa bị dị ứng.

Dàn mẫu cho thuê cơ thể ở hậu trường sự kiện
Dàn mẫu cho thuê cơ thể ở hậu trường sự kiện

Với những chân dài mới vào nghề, thông thường ê-kíp sẽ vừa làm việc vừa trò chuyện để mẫu bớt run và cảm thấy thoải mái hơn, không căng cứng cơ thể. Từ những cuộc nói chuyện này, quan niệm của Hân Hân về nghề mẫu body painting thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Tiêu chuẩn chọn mẫu body painting khá đa dạng. Thông thường người có đường cong sẽ được ưu ái hơn. Mẫu body painting không cần gương mặt góc cạnh như mẫu ảnh. Để tránh những đụng chạm có ý đồ trong công việc, thông thường các nhiếp ảnh gia sẽ dùng các loại cọ vẽ và hạn chế tối đa dùng tay.

Tới nay, rất nhiều người vẫn cho rằng làm mẫu body painting là nghề vô đạo đức hay đánh đồng với khiêu dâm, đặc biệt là khi làm mẫu ngoài trời. Đây là một trong vô vàn rào cản khiến người mẫu khó lòng chuyên tâm theo đuổi công việc này.

Theo Hạ Vũ/Báo Dân Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP