Thời Trang

Chụp ảnh “nóng”: Sự gợi cảm không nhất thiết phải… cởi!

Sau bộ ảnh hai cô gái “hở bạo” trong bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, “Thôn nữ”; dư luận lại xôn xao trước bộ ảnh hở hang, tạo dáng khiêu gợi “hai cô gái và ông lão ở lò gốm”. Trước hiệu ứng tiêu cực về những bộ ảnh này, nhiếp ảnh Tô Thanh Tân đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Sau bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, “Thôn nữ”, hình ảnh hai cô gái ăn mặc hở hang, tạo dáng quá đỗi khêu gợi bên cạnh ông lão đang cặm cụi làm việc trong lò gốm làm xôn xao dư luận.

Nhiều độc giả có ý kiến chỉ trích gay gắt cho rằng những hình ảnh khoe thân quá đà, dung tục, phản nghệ thuật và “không thể chấp nhận được”. Những hình ảnh như thế này sẽ tác động xấu tới thế hệ trẻ.

“Nhìn ông cụ lặng lẽ, trầm ngâm, cần mẫn làm việc, 2 bên là 2 cô mặc hở hang, trên thì hớ hênh, với mỗi manh áo mỏng trễ nải…, tôi không hiểu chủ nhân của bức ảnh, những người dàn dựng và diễn, họ nghĩ gì?

Tôi không cổ hủ, khắt khe đến mức không chấp nhận phụ nữ ăn mặc hở hang, nhưng khi họ lấy cụ già, bằng tuổi cụ, ông của mình ở nhà làm “đạo cụ”, để uốn éo, khoe thân, tôi cho rằng đó là sự băng hoại về đạo đức. Không có chút gì là nghệ thuật ở những bức ảnh ấy. Nó chỉ có sự bất kính, đồi trụy, vô luân…”, nhà báo Chiến Văn viết.

Nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân.

Để có cái nhìn khách quan, đa chiều hơn xoay quanh vấn đề chụp ảnh “nóng” tung lên mạng này, phóng viên Dân trí đã có cuộc trò chuyện với nhiếp ảnh gia Tô Thanh Tân.

Dưới góc độ một nhiếp ảnh chuyên chụp ảnh người đẹp, các cuộc thi Hoa hậu… Theo anh, những bộ ảnh như “Tuyệt tình cốc”, “Thôn nữ” “hai cô gái và ông lão ở lò gốm”… có đẹp không?

Tôi có biết nhưng thực sự tôi không quan tâm vì tôi nhìn qua cũng hiểu được mục đích của người chụp và người được chụp. Cũng giống như các nhiếp ảnh có nghề nói ” Nó không phải tác phẩm nghệ thuật để mà mình phải đánh giá”.

Nhiều ý kiến cho rằng, bộ ảnh chụp bị phô, phản cảm, phi nghệ thuật mà chụp cốt để khoe thân thể, câu sự chú ý độc giả là chính. Anh có nhận xét thế nào? Theo anh bộ ảnh phô, xấu, phản cảm ở những điểm nào?

Tôi nghĩ bây giờ khán giả họ tinh lắm, 80% số đông khán giả cũng tự trả lời được câu hỏi này theo các nghĩ của mỗi người. Nhưng đa số họ nhận xét đúng đấy. Còn bản thân mình là người chụp ảnh thì mình nghĩ đó chỉ là những bức hình chụp vui, truyền thông là người có lỗi, vì truyền thông không đăng thì sự lan toả không đến mức như thế.

Ảnh hậu trường bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” gây tranh cãi.

Sau bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, trên mạng lại xuất hiện hai bộ ảnh gần giống thế, không thua kém về độ “hở bạo”… cứ tiếp tục như một “trào lưu” thế này, anh nghĩ sao?

Không chỉ riêng bộ hình hai cô gái chụp ở Hải Phòng, hai cô gái chụp với ông lão ở lò gốm mà nhiều bộ nữa, tôi đã nhìn thấy trên mạng. Nó như là trào lưu của những bạn trẻ muốn chụp hở hang, khoe thân với nhiều mục đích khác.

Đó là tác hại thực sự chứ chẳng hay ho gì. Tôi có nhắc mấy người em tôi quen rằng đừng bao giờ có ý định chụp những tấm hình như vậy. Có nhiều cách để mọi người biết đến bạn, biết đến dưới góc độ như nào mới là quan trọng.

Tôi mong truyền thông phải truyền tải những thông điệp để mọi người đỡ nhầm tưởng đây là xu hướng tốt của giới trẻ. Rất cần một sự cảnh báo cụ thể hơn.

Nhiều cô gái có suy nghĩ sai lầm cứ khoe là đẹp, hở là đẹp… là một nhiếp ảnh gia, anh đánh giá hoặc nhìn nhận thế nào về vẻ đẹp phụ nữ? Khi chụp ảnh, anh khai thác nét đẹp của mỗi người như thế nào? Anh thích khai thác nét duyên dáng, phong thái hay vẻ đẹp sexy, gợi cảm của hình thể?

Tôi không đánh giá thấp những người chụp hở hang, thậm chí chụp nude. Có những bộ hình, mọi người chụp rất đẹp, hở nhưng không dung tục. Một bộ hình đẹp phải có mục đích. Mục đích chụp để làm gì? Sự chuẩn bị cho nó như lên ý tưởng, chọn bối cảnh, trang phục, ánh sáng, trang điểm, người mẫu..rất nhiều khâu chuẩn bị thì nó mới tốt được. Một người phụ nữ đẹp trước tiên cái thần thái của họ phải đặt vào đúng hoàn cảnh, không gian… Đôi khi chỉ cần khai thác một chi tết nhỏ trên cơ thể như ánh mắt hay thậm chí là mái tóc cũng thấy được họ đẹp hay đủ sự gợi cảm mà không cần phải… cởi!

Bộ ảnh “Hai cô gái và ông lão ở lò gốm” đang gây xôn xao trên mạng vì “hở bạo, phản cảm”.

Anh đã bao giờ nhận được lời mời chụp những bộ ảnh tương tự như Tuyệt tình cốc, “Hai cô gái và ông lão ở lò gốm”…? Nếu có lời mời anh có nhận lời?

Nhiều chứ, những tôi có lựa chọn một cách khắt khe. Nếu đạt đủ các yếu tố, tôi mới chụp.

Trong sự nghiệp cầm máy, khi chụp ảnh cho các người đẹp, đã bao giờ anh rơi vào những tình huống khó xử hay những kỷ niệm không thể nào quên?

Tôi thuộc tuýp những người chụp ảnh nghiêm túc. Ảnh của tôi thường phục vụ cho những tạp chí thời trang uy tín hay chuyên chụp cho cac thương hiệu quảng cáo lớn. Chính vì vậy mỗi lần chụp tôi làm việc cực kỳ nghiêm túc.

Ngoài ra, đa phần những người mẫu tôi chụp đều là những Hoa hậu, Á hậu hay những người mẫu có ảnh hưởng trong xã hội. Vậy nên mỗi lần chụp là một sự chuẩn bị thật kỹ. Có những bộ hình chúng tôi phải đi khảo sát điạ điểm, lên ý tưởng vẽ phác hoạ xong mới cỏ thể chụp được.

Có những bộ hình chụp 2-3 ngày mới xong. Kỷ niệm của chúng tôi là những chuyến đi xa chụp, có những chuyến mà ê kíp gần 40 người. Người chụp phải dậy sớm, từ 4h sáng để make up. Có những chuyến đi chụp hình kết hợp với sự trải nghiệm tại những vùng đất mới mà ê kíp phải tuân thủ một chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm ngặt. Đó là những kỷ niệm không bao giờ tôi và ê kíp quên.

Xin cám ơn anh!

Nguyễn Hằng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP