Thể thao

Man Utd, Liverpool bắt tay đề xuất 'hồi sinh' Ngoại Hạng Anh

Manchester United và Liverpool là hai đội bóng đi đầu trong việc đề xuất cải tổ giải Ngoại Hạng Anh.

Theo Daily Telegraph, hai đội bóng kình địch là Manchester United và Liverpool đang có chung chí hướng về việc cải tổ giải Ngoại Hạng Anh. Ý tưởng giảm số đội ở giải đấu từ 20 xuống 18 là một phần trong kế hoạch có tên "Project Big Picture" (tạm dịch: dự án toàn cảnh) mà hai CLB giàu truyền thống nhất của bóng đá Anh ủng hộ đề xuất.

Bên cạnh đó, kế hoạch này cũng bao gồm gói cứu trợ trị giá 250 triệu Bảng (tương đương hơn 7,5 nghìn tỷ đồng) dành cho các đội bóng thuộc hệ thống Football League (EFL), tức các hạng chuyên nghiệp dưới Ngoại Hạng Anh). Số tiền này bao gồm khoản trích 25% từ lợi nhuận hằng năm của giải Ngoại Hạng Anh và 100 triệu Bảng hỗ trợ của Hiệp hội bóng đá Anh (FA).

Man Utd ủng hộ Liverpool trong kế hoạch cải tổ bóng đá Anh.

Dự án toàn cảnh sẽ thay đổi đáng kể cấu trúc và cách vận hành của bóng đá Anh nếu trở thành hiện thực. Những người đứng sau kế hoạch này còn có ý tưởng xóa bỏ Cúp Liên đoàn (League Cup) và trận Siêu cúp Anh (Community Shield).

Một phương án khác được đưa ra là vẫn tổ chức Cúp Liên đoàn nhưng giải đấu này không được tính suất dự cúp châu Âu như hiện tại.

Tờ The Telegraph cho biết kế hoạch này được vạch ra bởi Fenway Sports Group, công ty sở hữu CLB Liverpool. Có tới 16 ý tưởng thay đổi được hé lộ từ một tài liệu có tiêu đề "Hồi sinh".

Ban lãnh đạo Man Utd cũng chung quan điểm với đội bóng kình địch và mong đợi các CLB còn lại trong nhóm "Big Six" là Man City, Arsenal, Chelsea, Tottenham ủng hộ.

Nếu kế hoạch cải tổ được vận động thành công, quyền lực chi phối giải Ngoại Hạng Anh sẽ được tập trung vào nhóm 9 đội bóng có thời gian trụ lại giải đấu liên tục lâu nhất tính đến thời điểm hiện tại. Everton, Southampton và West Ham là những đội được đưa vào nhóm này bên cạnh các CLB "Big Six". Nhóm 9 đội này được xem như các cổ đông dài hạn của giải Ngoại Hạng Anh và có quyền biểu quyết cao nhất.

Đáp lại những đề xuất này, những người đứng đầu trong bộ máy tổ chức giải Ngoại Hạng Anh lo ngại rằng những sự thay đổi có thể tác động tiêu cực đến bóng đá Anh. Họ cũng bày tỏ sự thất vọng khi Chủ tịch EFL Rick Parry cũng nằm trong số những người ủng hộ kế hoạch cải tổ.

Tác giả: MINH NGỌC

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: Ngoại hạng Anh , Liverpool , man utd

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP