Thế giới

Lo ngại Trung Quốc, Mỹ tăng tốc phát triển tên lửa đánh chìm tàu tầm xa

Quân đội Mỹ đẩy mạnh năng lực đánh chìm tàu của đối phương bằng cách phát triển tên lửa phóng từ cả đất liền lẫn trên biển trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tăng cường sức mạnh của lực lượng hải quân.

Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS). (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Hệ thống tên lửa chiến thuật Lục quân (ATACMS). (Ảnh: Lục quân Mỹ)

Theo Business Insider, Lục quân và Lính thủy đánh bộ Mỹ đều đang tăng cường khả năng tấn công nhằm vào các tàu của đối phương từ các hệ thống tên lửa với tầm hoạt động mở rộng đặt trên bờ biển. Trong khi đó, Hải quân Mỹ sẽ trang bị các tên lửa diệt hạm lên các tàu ngầm của lực lượng này lần đầu tiên trong nhiều năm.

Với quyết tâm triển khai nhanh chóng các tên lửa, Lính thủy đánh bộ Mỹ đã khởi động một chương trình cấp tốc để phát triển các tên lửa chống hạm tầm xa từ các bệ phóng di động đặt trên bờ biển.

“Lực lượng lính thủy đánh bộ đang phát triển năng lực (tên lửa) đặt trên bờ biển nhằm đáp ứng các yêu cầu của (Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương Mỹ). Lục quân cũng đang hướng tới mục tiêu này, nhưng có lẽ vào khung thời gian khác. Lực lượng lính thủy đánh bộ muốn đẩy nhanh khả năng này”, một đại diện của nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin nói với Breaking Defense tại hội thảo ở Washington, Mỹ.

Theo đại diện của Lockheed Martin, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ muốn phát triển các bệ phóng di động với khả năng “phóng hỏa và di chuyển rất nhanh”.

Tháng 1/2017, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã thử nghiệm các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu trên đất liền bằng cách sử dụng hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) triển khai trên tàu tấn công đổ bộ USS Essex của Hải quân Mỹ. Vào thời điểm đó, các chỉ huy quân sự Mỹ đã thảo luận về việc triển khai mô hình này để ngăn chặn các lực lượng của kẻ thù trên biển.

Trung Quốc cũng đang sử dụng các tên lửa tầm xa uy lực để giữ các lực lượng Mỹ trong tầm kiểm soát. Nếu xung đột xảy ra, Mỹ có thể sử dụng các vũ khí tầm xa như tên lửa đặt tại các tiền đồn quân sự dọc chuỗi đảo thứ nhất, tuyến phòng thủ chạy từ Nhật Bản tới Đài Loan, nhằm hạn chế năng lực của Trung Quốc.

Hải quân Mỹ được cho là trang bị phiên bản nâng cấp của tên lửa chống hạm Harpoon cho các tàu ngầm tấn công. Trong khi đó, Lục quân Mỹ có thể sắp tiến hành một vụ phóng thử tên lửa, trong đó các tên lửa thuộc hệ thống tên lửa chiến thuật MGM-140 sẽ được phóng từ các bệ phóng đặt tại đảo Okinawa, Nhật Bản. Hải quân Trung Quốc thường xuyên đưa tàu, bao gồm cả tàu sân bay, đi qua vùng biển xung quanh hòn đảo này.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP