Trong nước

Lều cách ly cho người về quê ăn Tết ở địa phương Thanh Hóa

Về quê nhà ăn Tết, hàng trăm người dân được cách ly y tế trong các khu lều lán bằng tre luồng, nứa, bạt. Chính quyền địa phương khẳng định họ và người dân 'linh hoạt' làm vậy chứ không phải hướng dẫn của huyện, tỉnh.

Dãy lều lán tạm bợ cho người cách ly y tế ở xã Thanh Phong, huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa) - Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Từ đầu tháng 1-2022 đến nay, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong, huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) đã chọn khuôn viên hai nhà văn hóa thôn của xã để dựng lều lán, ngăn thành 60 phòng riêng biệt phục vụ người cách ly.

Mỗi phòng cách ly rộng khoảng 5m2, dành cho 1 người. Trong phòng cách ly có giường đơn, điện, sóng wifi miễn phí phục vụ người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 24-1, ông Lê Văn Tuấn - chủ tịch UBND xã Thanh Phong - cho biết trong gần 1 tháng qua có lúc cả 60 phòng ở khu vực lều lán khu cách ly đều kín chỗ vì số người dân về quê đón Tết rất đông.

Hơn nửa tháng qua, có hơn 300 người xã Thanh Phong đi làm ăn xa, học tập trở về quê đón Tết, trong đó khoảng 200 người thuộc diện cách ly y tế 7 ngày tại nhà nhưng vì nhà riêng không đủ điều kiện cách ly nên được cách ly tại khu vực lều lán hoặc nhà văn hóa thôn.

Ông cũng cho biết đặc thù nhà dân ở địa phương hầu hết không có phòng riêng đảm bảo điều kiện cách ly phòng chống dịch COVID-19. Vì vậy, UBND xã và người dân mới thống nhất tận dụng vật liệu có sẵn ở địa phương để dựng lán làm nơi cách ly cho người dân.

Trong thời gian cách ly ở lán, người cách ly được người thân, gia đình lo ăn uống. Các hội đoàn thể của xã Thanh Phong cũng tổ chức nhiều buổi nấu ăn tập trung để hỗ trợ người cách ly.

"Đến chiều 24-1, vẫn còn 25 người đang cách ly y tế tại khu vực lều lán do xã lập nên. Đây là việc làm linh hoạt của chính quyền xã có sự đồng thuận của người dân địa phương và người đi làm ăn xa trở về, mặc dù không có hướng dẫn nào của UBND huyện Như Xuân và UBND tỉnh Thanh Hóa.

Nếu từ nay số người trở về địa phương để đón Tết Nhâm Dần có nhu cầu cách ly tại nhà thì chính quyền xã sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho người dân", ông Lê Văn Tuấn cho biết thêm.

Tuy nhiên, bên cạnh những người đồng thuận đến khu lều lán cách ly, nhiều người ở xã Thanh Phong cho rằng cách làm nêu trên của chính quyền xã này hơi thái quá, khiên cưỡng, thậm chí là phản cảm, không bám sát với chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh Thanh Hóa về phòng chống dịch COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Đồng - chủ tịch UBND huyện Như Xuân - khẳng định Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện không có chỉ đạo, hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly. Lãnh đạo huyện sẽ yêu cầu lãnh đạo xã này báo cáo vụ việc và thực hiện phòng chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.

Tối 24-1, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, ông Đầu Thanh Tùng - phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - cho hay đã nắm bắt thông tin vụ việc ở xã Thanh Phong, huyện Như Xuân. UBND tỉnh Thanh Hóa và huyện Như Xuân không có chỉ đạo, hướng dẫn chính quyền cơ sở làm như vậy.

UBND huyện Như Xuân sẽ kiểm tra tại xã Thanh Phong để có những điều chỉnh trong phòng chống dịch COVID-19 cho phù hợp, đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Một gian lều lán cho người cách ly ở xã Thanh Phong, huyện Như Xuân - Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Khu vực cách ly tập trung ở xã Thanh Phong, huyện Như Xuân - Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Dãy lều lán tạm bợ cho người cách ly y tế ở xã Thanh Phong, huyện Như Xuân - Ảnh: VIỆT NGUYÊN

Tác giả: Hà Đồng

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP