Nhân ái

Không tiền mổ tim, người phụ nữ nghèo về nhà chờ… chết

Suốt 18 năm trời chống chọi với bệnh tim, nhiều lần đi viện bác sĩ yêu cầu phẫu thuật gấp mới giữ được tính mạng. Thế nhưng, số tiền cho ca mổ đến hơn cả 100 triệu đồng, khiến gia đình nghèo đành ngậm ngùi đưa chị Căn về nhà phó mặc cho số phận.

Theo chân ông Nguyễn Thanh Trúc, trưởng thôn Công Thạnh, chúng tôi tìm đến gia đình chị Trần Thị Căn (41 tuổi, ở xóm 3 thôn Công Thạnh, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ông Trúc kể: “Gia đình chị Căn là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở trong thôn. Chị Căn bệnh tim đã nhiều năm qua do không tiền chữa trị nên bệnh càng thêm nặng. Gần đây, bệnh tình chị nặng thêm, tưởng không qua khỏi, bà con thương tình người đóng góp một ít giúp gia đình đưa chị vào TP Hồ Chí Minh khám. Sau khi khám, bác sĩ khuyên cần phải mổ gấp, nếu không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng số tiền quá lớn nên gia đình đưa chị về nhà nằm chờ…chết?”.

Không có tiền mổ tim, chị Căn phải trở về quê nằm chờ... chết?

Hôm chúng tôi đến nhà, anh Ngô Văn Thẩm (43 tuổi), chồng chị Căn vừa đi thả lưới ngoài sông Nỗm về. Dáng người nhỏ thó, khuôn mặt khắc khổ, trông anh già hơn với tuổi do nhiều năm vật lộn để chạy chữa bệnh tim cho vợ. Trong nhà, chị Căn nằm co quắp trên chiếc võng, người tiều tụy, da bọc xương. Từ ngày, ở bệnh viện về với một ít thuốc cắt những cơn đau tim hành hạ, khiến sức khỏe chị càng xuống dốc. “Bệnh của tôi như thế này, chắc gì đã cứu được, chỉ mong chồng tôi gắng nuôi con ăn học đến nơi, đến chốn”, chị Căn thều thào nói như tự oán trách bản thân mình không khỏe mạnh để cùng chồng lo cho con.

Theo anh Thẩm, chị Căn có biểu hiện bệnh từ 18 năm về trước. Ban đầu, anh cứ nghĩ vợ bị suy nhược cơ thể vì lao động quá sức, ăn uống lại kham khổ nên chỉ đưa vợ ra Trung tâm Y tế huyện khám, lấy thuốc uống. Song, uống thuốc mãi bệnh mãi không bớt, triệu chứng bệnh ngày càng nặng, mệt mỏi, ngất xỉu kéo dài. Sau này, đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, rồi bác sĩ khuyên đi TP Hồ Chí Minh khám.

Bệnh tim của chị Căn ngày càng nặng, nếu không mổ kịp thời thì số phận chị chẳng khác ngọn đèn trước gió.

Lo có chuyện chẳng lành, anh Thẩm vay mượn bà con họ hàng, làng xóm gần 30 triệu đồng đưa vợ vào Bệnh viện ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh khám với hi vọng vợ sẽ không có bệnh gì trầm trọng. Rồi cái gì đến cũng đến, sau khi chụp X quang ngực thẳng, bác sĩ kết luận chị Căn bị "Hẹp van tim 2 lá mức độ nặng, hở van 3 lá nặng, rung nhĩ, suy tim mức độ III", yêu cầu gia đình phải phẫu thuật gấp nếu chần chừ khó bảo toàn tính mạng.

“Khi nghe chi phí cho ca mổ từ 170-200 triệu đồng, tôi chết lặng vì chẳng thể chạy đâu ra được số tiền lớn như vậy. Bác sĩ giải thích là bệnh có thể cứu chữa nhưng cùng đường, tôi đành xin bác sĩ cho vợ về quê. Ở viện mà không có tiền mổ còn về nhà sợ vợ sẽ ra đi mãi mãi, con cái phải sớm mồ côi mẹ, còn phó thác cho số phận thì không cam lòng nhưng tôi biết làm gì hơn bây giờ?”, anh Thẩm than thở.

Anh Thẩm, chồng chị Căn thì lại bị tai nạn lao động nên giờ cũng không làm được việc nặng khiến gia đình càng thêm khó khăn.

Từ ngày vợ bệnh nặng, anh Thẩm nén nỗi đau, lo làm ăn kiếm tiền chữa trị cho vợ và nuôi con ăn học. Nhưng “họa vô đơn chí”, số phận nghiệt ngã không buông tha cho người đàn ông gặp nhiều bất hạnh. Năm 2012, trong lúc đi làm thợ hồ, anh bị một tấm ván dàn giáo từ trên tầng cao rơi trúng làm nứt xương bả vai phải bó bột dài ngày. Từ đó, anh không thể làm được việc nặng, nhưng khi nhìn ánh mắt vô hồn của vợ và hình ảnh con thơ dại. Nén nỗi đau thân thể, hàng đêm, anh theo người trong xóm ra cửa sông thả lưới bắt cá bán, thêm mắm muối cho gia đình sống qua ngày.

Đồng cảm cho hoàn cảnh vợ chồng anh Thẩm, bà Trần Thị Liên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Công Thạnh, chia sẻ: “Nghĩ mà thương vợ chồng anh Thẩm chị Căn, làm được đồng nào đều đổ vào bệnh tật đến đó. Mấy năm qua, xót xa cho hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Căn, bà con trong thôn cũng có quyên góp giúp đỡ một phần chi phí nhỏ để chị Căn chữa trị giai đoạn đầu”.

Chị Căn tiều tùy, da bọc xương vì bệnh tim nặng.

Ông Trương Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Bắc, tâm sự: “Về trách của chính quyền địa phương, chúng tôi rất quan tâm cho hộ này về các chế độ chính sách ưu đãi của nhà nước. Tuy nhiên, đó cũng chỉ được một phần nhỏ, không thấm vào đâu so với cảnh ngộ đặc biệt này. Qua đây, thay mặt chính quyền địa phương, rất mong các tổ chức, các nhà hảo tâm trên khắp mọi miền đất nước chia sẻ giúp đỡ cho chị Căn có điều kiện mổ tim để tiếp tục sống với chồng và con”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2928 : Chị Trần Thị Căn, xóm 3, thôn Công Thạnh, xã Tam Quan Bắc, tỉnh Bình Định

SĐT: 01669. 301.165 – anh Thẩm, chồng chị Căn.

Tác giả: Doãn Công

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP