Giáo dục

Học sinh nghỉ học đến 16-2: Ngăn giữ trẻ "chui"

Học sinh TP HCM được nghỉ thêm một tuần để phòng chống dịch; vì thời gian nghỉ dài nên Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý việc an toàn của trẻ phải đặt lên hàng đầu

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM tiếp tục cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần. Theo văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT, trong thời gian nghỉ, các trường tự chủ động, linh hoạt xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh.

Dạy bù vào buổi thứ hai

Ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng Trung học Sở GD-ĐT TP, cho biết trong 2 tuần nghỉ học, các trường và giáo viên phải có trách nhiệm rà soát kế hoạch dạy học để có sự điều chỉnh, bổ sung hợp lý.

"Với trường dạy 2 buổi/ngày, buổi thứ hai sẽ được sử dụng để dạy bù. Với những trường dạy một buổi, giáo viên có thể tận dụng thời gian ở các buổi học khác một cách linh động, bảo đảm chương trình" - ông Tân nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong lúc các em được nghỉ, thầy cô có thể dạy online, sử dụng phần mềm giáo dục trực tuyến giảng bài, giao bài tập để học sinh tự học tại nhà. Nếu Bộ GD-ĐT đồng ý kéo dài thời gian học kỳ II, TP cũng thực hiện theo kế hoạch đó, năm học sẽ có thể kéo dài. Nếu không, các trường sẽ tận dụng thời gian khác nhau để dạy bổ sung.

Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp, TP HCM) vệ sinh trường lớp trong thời gian nghỉ dạy - học Ảnh: NGUYỄN THUẬN

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cũng nhận định tuy thời gian nghỉ học kéo dài nhưng phụ huynh cũng không nên lo lắng ngay cả khi thầy cô không giao bài ôn tập kiến thức cũ cho học sinh trong thời gian nghỉ. Bởi, các trường sẽ có kế hoạch bổ sung kiến thức ngay khi các em quay trở lại trường. Nếu trường nào có điều kiện giao bài tập cho các em thì tốt, còn không thì sau khi các em trở lại trường sẽ có kế hoạch bồi dưỡng.

Ngoài ra, bà Thu cũng cho biết từng phòng GD-ĐT quận, huyện sẽ kiến nghị với doanh nghiệp chia ca như thế nào đó để người lao động có thời gian trông con, vì thời gian nghỉ hơi dài, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh nhưng an toàn của trẻ phải được đặt lên hàng đầu. "Nếu không tạo điều kiện cho người lao động có thời gian trông con thì tôi lo sẽ xuất hiện những điểm giữ trẻ "chui". Như thế càng đáng lo, việc kiểm soát dịch bệnh sẽ rất khó khăn" - bà Thu khẳng định.

Hàng hoạt trường ĐH tiếp tục cho sinh viên nghỉ

Ngày 6-2, hàng loạt trường ĐH tại TP HCM ra thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2, điều chỉnh lịch học và thi. Trong thông báo gửi đến sinh viên, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính nêu rõ: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, trường quyết định cho học viên, sinh viên dời lịch học tập sau Tết đến ngày 16-2. Song song đó, trường đã và đang triển khai các công tác để phòng ngừa dịch bệnh nCoV nhằm chủ động ứng phó hiệu quả với tình trạng diễn tiến ngày càng phức tạp của dịch bệnh này.

Ban giám hiệu nhà trường đã thành lập ban phản ứng nhanh phòng ngừa nCoV. Ban này có nhiệm vụ xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó; thông tin kịp thời tình hình, chủ trương đến giảng viên, nhân viên, học viên và sinh viên; chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh trong nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường cũng tiến hành vệ sinh toàn trường, trang bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay diệt khuẩn, khuyến khích thầy cô mang khẩu trang khi làm việc

Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH) cũng ra thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2. Đồng thời, trường điều chỉnh thời khóa biểu học và thi, tổ chức học bù cho sinh viên để bảo đảm kế hoạch đào tạo.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng ra thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2. PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường, đăng thông báo tiếp tục dời ngày tập trung học kỳ 2 đến ngày 17-2. Ông căn dặn sinh viên nhớ ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi thật tốt, tập thể dục đều đặn, không nên thức khuya và tránh tụ tập đông người và cho biết sáng 6-2, nhà trường đã họp cán bộ chủ chốt và thống nhất là sẽ liên lạc các em và tổ chức học online, e-learning tùy theo điều kiện từng khoa, viện.

Sáng cùng ngày, Trường ĐH Kinh tế TP HCM cũng đã ra thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều trường ĐH, CĐ cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 16-2 để phòng ngừa dịch nCoV. Tại TP HCM, có thể kể thêm các trường như Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, Trường ĐH Luật TP HCM, các trường thành viên của ĐHQG TP HCM (Trường ĐH Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Kinh tế - Luật, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Bách khoa TP HCM, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH An Giang, Khoa Y), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Văn Hiến, Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM, Trường CĐ Quốc tế TP HCM...

Tác giả: NGUYỄN THUẬN - HUY LÂN

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP