Nhân ái

Hai vợ chồng già, con bị bệnh mong có căn nhà cứng cáp

Hai vợ chồng già và người con bị bệnh sống trong căn nhà xập xệ, mùa nắng khổ vì nóng, mùa mưa còn khổ cực hơn nhiều!

Chúng tôi tìm tới căn nhà cũ kỹ, nhìn phía mặt tiền với ổ khóa đã hoen gỉ và đám cỏ mọc dường như không có bước chân người qua lại, cứ nghĩ căn nhà không có người ở! Vòng qua bên hông nhà, đi về phía sau mới thấy đây là nơi sinh hoạt của gia đình ông Phan Văn Chính (phường Cam Nghĩa, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).

Nhìn phía mặt tiền căn nhà, cứ nghĩ không có người ở!

(Ảnh Đức Toàn)


Hai vợ chồng già lắm bệnh

Chúng tôi thắc mắc sao không mở cửa phía trước thì ông giải thích vì nó quá xập xệ, sợ mở cửa đi lối đó sẽ không được an toàn. Vậy là lâu nay gia đình ông đã bỏ gian nhà phía trước để sinh hoạt ở phía sau.

Ông Phan Văn Chính phân trần: "Căn nhà xập xệ cũng lâu rồi, hỏng chỗ nào chắp vá chỗ đó để ở tạm. Giờ chỉ lo bữa ăn hằng ngày cũng khó nói gì tới việc xây sửa lại nhà. Chúng tôi cũng chỉ mong có ngôi nhà chắc chắn để ở nhưng khó quá. Mùa nắng thì khổ vì nóng, mùa mưa còn khổ cực hơn nhiều".

Gia đình ông Phan Văn Chính có tới 7 người con, nhưng theo ông kể thì ai cũng làm thuê làm mướn chỉ đủ cho cuộc sống cho gia đình nhỏ của mình. Hai ông bà trước đây còn khỏe mạnh thì đều đi làm kiếm tiền nuôi bản thân và chăm sóc cho cậu con trai nằm liệt một chỗ.

Cậu con trai nằm liệt một chỗ (Ảnh Đức Toàn)

Ông Phan Văn Chính 7 năm nay đã phải bỏ nghề muối, một nghề vô cùng vất vả mà ông từng làm bao nhiêu năm, nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu. Giờ ông Chính luôn bị căn bệnh đại tràng hành hạ; bệnh huyết áp cao cũng hay làm ông khó thở. Mặc dù bệnh trong người nhưng ông cũng chẳng dám đi Bệnh viện lớn để thăm khám kỹ càng.

Vợ ông trước đây còn khỏe hằng ngày làm gánh bánh bèo ra bán ở cổng trường học kiếm dăm bảy chục nghìn đồng. Mới đây bà phải nhập viện mổ mắt nên giờ cũng không thể làm được gì. Hai ông bà và cậu con trai nằm liệt giường sống nhờ vào số tiền chính sách hỗ trợ hằng tháng và con cái phụ thêm chút đỉnh.

Căn nhà xập xệ dột nát

Trong nhà của ông Chính, hầu như không có vật dụng nào đáng giá, mọi thứ đều cũ kỹ.

Nhìn lên mái nhà, những tấm tôn cũ thủng lỗ chỗ, ánh nắng rọi cả vào nhà. Căn nhà này ông bà dựng lên cũng đã ngót chục năm. Những tấm tôn, cột kèo đều mua từ những món đồ cũ hoặc bà con cho mỗi người một chút. Thời gian, đã làm những tấm tôn cũ nát, chắp vá xuống cấp nghiêm trọng.

Căn nhà ông bà Chính dựng lên ngót chục năm, đã rất xập xệ. Ảnh Đức Toàn

Nhìn vào gian nhà bên trong, trên chiếc giường cũ, cậu con trai bệnh đang ngủ thiêm thiếp. Chỉ vào cậu con trai, ông thở dài ngao ngán: "Thằng Dũng này có lớn nhưng không có khôn! Vợ chồng tôi lo là lo cho, nó; bệnh tật từ nhỏ giờ nằm một chỗ. Mỗi khi mưa gió, nước ngập nền nhà, lội bì bõm khổ lắm. Bao nhiêu năm nay cứ ao ước có tiền để tôn nền, sửa lại ngôi nhà cứng cáp cho con ở. Nhưng ở tuổi ngoại thất thập rồi, chúng tôi lực bất tòng tâm!"

Trong căn nhà ông Chính, không có gì đáng giá và đều cũ kỹ (Ảnh Đức Toàn)


Mùa mưa đang đến gần! Mong lắm những tấm lòng hảo tâm giúp cho ông bà già và cậu con bệnh có được căn nhà cứng cáp!

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Gửi trực tiếp về địa chỉ: Ông Phan Văn Chính phường Cam Nghĩa, huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa số điện thoại 077 3611 846

Tác giả: Đức Toàn

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP