Tin Liên Quan

Hà Tĩnh: Vi phạm hành lang trên Quốc lộ 1A

Ông Võ Nghệ Sỹ, Giám đốc Chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, tuyến Quốc lộ 1A mới đoạn từ Nam cầu Bến Thủy II đến cầu Treo Vọt có chiều dài gần 17km, chạy qua địa bàn huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) được Tổng Công ty xây dựng công trình Giao thông 4, giao Chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh (Nghệ An) quản lý.

Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào hoạt động, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên tuyến đường này có nhiều diễn biến phức tạp, nạn trộm cắp công trình phòng hộ giao thông xảy ra liên tục; đặc biệt là tình trạng vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, gây mất an toàn giao thông trên tuyến đường.

Trước khi đưa vào sử dụng tuyến Quốc lộ này, đại diện chính quyền các xã Xuân Lĩnh, Xuân Viên (huyện Nghi Xuân), chính quyền phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh) và các trường học đóng chân trên địa bàn nơi tuyến đường này đi qua đã ký vào bản cam kết với đại diện Chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh (Nghệ An) với nội dung sẽ thực hiện có hiệu quả trong công tác quản lý, khai thác tuyến đường.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau hơn 10 tháng đưa vào sử dụng, trên tuyến đường này đã xuất hiện tình trạng mất cắp các công trình phòng hộ giao thông như: mất tấm gắn phản quang, mặt biển báo, chặt, bẻ cây xanh trồng hai bên đường.

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, thời gian qua đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân đã vi phạm lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ như tại lý trình Km 473+500 (bên trái tuyến và phải tuyến) thuộc địa bàn thôn 5 xã Xuân Lĩnh, huyện Nghi Xuân. Tại đây, đã có hàng chục hộ dân thi nhau lấn chiếm hành lang đường bộ để lắp đặt các biển quảng cáo, thiết bị kinh doanh, lấn chiếm lòng, lề đường để lập các điểm đổ nước mui cho xe ô tô, phun nước cho các xe ô tô chở lợn làm nước tràn ra đường gây ô nhiễm môi trường và làm mất an toàn giao thông trên toàn tuyến.

Trước tình hình trên, rất nhiều lần đại diện chi nhánh BOT phối hợp với lực lượng công an xã của các địa phương tiến hành lập biên bản đối với các hộ dân vi phạm về hành lang đường bộ và yêu cầu di dời, ký cam kết kinh doanh không lấn chiếm lòng đường, trả lại nguyên trạng của tuyến đường. Nhưng khi vắng các lực lượng chức năng, người dân lại tiếp tục tái phạm, đâu lại vào đấy.

Mới đây, Ban giám đốc Chi nhánh BOT tuyến tránh thành phố Vinh đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo các huyện, xã có tuyến Quốc lộ đi qua nhằm phối hợp để đưa ra các biện pháp nhằm xử lý những trường hợp vi phạm nói trên.

Sau khi nhận được văn bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thiện đã có công văn yêu cầu huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh chỉ đạo chính quyền các xã Xuân Lĩnh, Xuân Viên và phường Đậu Liêu, điều tra, làm rõ việc trộm, phá hoại công trình phòng hộ giao thông, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo trật tự giao thông, vệ sinh môi trường và an ninh trật tự trên địa bàn.

Phan Quân

  Từ khóa: Hành lang , Vi phạm , Quốc lộ 1A
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP