Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh "tuýt còi" hàng loạt công ty, văn phòng không có giấy phép XKLĐ

16 Công ty và Chi nhánh, văn phòng đại diện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh không có giấy phép hoạt động XKLĐ, giấy phép dịch vụ việc làm nhưng vẫn tiếp nhận, tổ chức cung ứng lao động cho các doanh nghiệp xuất khẩu vừa bị cơ quan liên ngành kiểm tra, xử lý...

Thông tin từ Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua công tác kiểm tra của Sở, Công an tỉnh đã phát hiện nhiều đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân không có giấy phép hoạt động xuất khẩu lao động (XKLĐ), giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm nhưng vẫn tổ chức triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, tiếp nhận hồ sơ đăng ký XKLĐ, tổ chức cung ứng lao động cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Cụ thể có 6 công ty vi phạm gồm: Công ty Tư vấn du học Toàn Cầu Hà Tĩnh; Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế VICTORY (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh); Công ty phát triển nhân lực quốc tế ASK tại TP Hà Tĩnh (năm 2018 chưa có giấy phép); Công ty TNHH Hùng Hường (thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc); Công ty TNHH Nhân lực Việt Anh Kenzy (phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh) và Công ty Cổ phần Hợp tác Quốc tế Hoàng Gia (thị trấn Cẩm Xuyên).

Công ty Tư vấn du học Toàn Cầu Hà Tĩnh liên tục vi phạm pháp luật về hoạt động XKLĐ

Bên cạnh những vi phạm của các doanh nghiệp thì thời gian qua đơn vị cũng đã phát hiện nhiều chi nhanh, văn Phòng đại diện của các doanh nghiệp XKLĐ ngoại tỉnh mặc dù chưa được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cấp phép hoạt động của các Văn phòng trên địa bàn nhưng vẫn treo biển quảng cáo; tổ chức tư vấn, tuyển chọn lao động, tiếp nhận hồ sơ của người đi lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

8 trường hợp là các chi nhánh, văn phòng bị phát hiện và xử lý vi phạm gồm: Văn phòng Công ty CP Xuất nhập khẩu CIP.CO IMEX; Văn phòng Công ty TNHH Hợp tác lao động và Thương mại THABICO Thái Bình (tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc); VP Công ty cổ phần phát triển Việt Thắng (tại phường Hà Huy Tập và tại xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh); Văn phòng Công ty Cổ phần XNK và hợp tác Quốc tế Việt Nam (tại TX Hồng Lĩnh); Văn phòng Công ty Cổ phần Nhân lực IPM Việt Nam (xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên); Văn phòng Công ty Cổ phần Nhân lực TTC (xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên và Phường Bắc Hồng, TX Hồng Lĩnh).

Trước đó, Công ty TNHH Nhân lực Việt Anh cũng bị xử phạt liên quan đến việc treo biển quảng cáo dù không có giấy phép hoạt động XKLĐ

Thậm chí trường hợp Trưởng Văn phòng Công ty TNHH Hợp tác lao động và Thương mại THABICO Thái Bình (tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) còn đứng ra tổ chức thu tiền đặt cọc, tiền phí xuất cảnh, thu học phí ngoại ngữ của lao động đăng ký đi làm việc tại các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan, Algeria... nhưng không có giấy ủy quyền của Công ty.

Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB-XH Hà Tĩnh kiểm tra và lập biên bản các hoạt động vi phạm

Đặc biệt, lợi dụng chủ trương về đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, Công ty TNHH Tư vấn Du học XKLĐ Lucky TD MASAN (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) để tư vấn, giới thiệu lừa đảo thu tiền của 43 lao động đăng ký đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó có lao động đã nạp tới 260 triệu và 2.500 USD. Vụ việc đã được Sở LĐ TBXH kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu Công ty khắc phục hậu quả, đồng thời tiến hành các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Theo ông Đặng Văn Dũng, Trưởng phòng Lao động- Việc làm, Sở LĐ-TB-XH cho biết: "Để rộng rãi người dân được biết tránh các rủi ro về lừa đảo hiện Sở đã cung cấp danh sách các đơn vị, doanh nghiệp được phép tổ chức hoạt động tư vấn, giời thiệu việc làm, cung ứng XKLĐ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tính đến tháng 10/2019. Đồng thời, Sở LĐ-TB-XH cũng đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về các chương trình hợp tác lao động giữa Chính phủ Việt Nam với các nước và chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Tĩnh với các địa phương của các nước đến người dân."

Danh sách các đơn vị, doanh nghiệp được phép tổ chức hoạt động tư vấn, giời thiệu việc làm, cung ứng XKLĐ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tính đến tháng 10/2019 để người dân tránh các rủi ro về lừa đảo.

“Quan điểm của chúng tôi là sẽ làm nghiêm để răn đe và trả lại quyền lợi cho lao động và có biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, cung ứng XKLĐ, tuyển sinh đào tạo, thu tiền của người lao động..." - ông Dũng cho biết thêm.

Tác giả: Đặng Thùy

Nguồn tin: Báo Bình Thuận

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP