Pháp luật

Hà Tĩnh: Trùm ma túy “chết đứng” trước kỹ nghệ đánh án của trinh sát Việt Nam

Liều lĩnh, manh động, chịu chi, Đua Nêng Xồng hội tụ đủ những yếu tố của một ông trùm, tự tin vươn vòi bạch tuộc xuất ma túy sang cả Việt Nam. Nhưng hắn không ngờ những tố chất ấy đã không giúp hắn qua mặt được tài trí của các trinh sát phòng chống tội phạm ma túy của phía Việt Nam.

Như Dân trí đã thông tin, vào lúc 18h30 ngày 4/10, tại Km 59, quốc lộ 8A, thuộc thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Hải quan tỉnh này bắt quả tang 2 đối tượng quốc tịch Lào là: Xò Vàng (SN 1994), trú tại Thồng Chá Lơn, huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay và Kiêng Khảm Ten Lư Hiên (SN 1990), trú tại Nọng Ó, huyện Khăm cợt, tỉnh Bôlykhămxay vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

"Mẻ lưới" mà Biên phòng và các lực lượng phòng chống tội phạm ma túy khác tại Hà Tĩnh "cất" thành công là hàng loạt đối tượng người Lào bị bắt giữ.

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm có 30 bánh heroin, 45 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 6.000 viên hồng phiến, 2 khẩu súng ngắn, 50 viên đạn, 1 ô tô và nhiều tang vật có liên quan.

Mở rộng chuyên án, cùng ngày, lực lượng phá án tiếp tục bắt giữ thêm 4 đối tượng khác, cùng quốc tịch Lào, trong đó có ông trùm Đua Nêng Xồng, trú tại Bản Thoọng Pẹ huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay.

Manh mối

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm và ma túy BĐBP Hà Tĩnh cho biết, những ngày đầu tháng 4/2019, qua công tác nắm tình hình, lực lượng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Tĩnh nắm được nhiều thông tin quan trọng về sự tồn tại của một đường dây ma túy trên địa bàn tỉnh Bôlykhămxay (Lào), nằm sát biên giới tỉnh Hà Tĩnh.

Đường dây này hiện đang hoạt động rất mạnh và đã cấu kết với các đường dây ma túy trong nước, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Để tổ chức đấu tranh triệt phá, cuối tháng 4/2019, chuyên án mang bí số 487L được xác lập, được Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh phê duyệt và báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP cho phép thực hiện.

Trải qua nhiều tháng trời cử hàng chục cán bộ trinh sát có bề dày kinh nghiệm, giỏi nghiệp vụ, thông thạo ngôn ngữ nước bạn Lào, thâm nhập vào các địa bàn thuộc tỉnh Bôlykhămxây để bí mật điều tra, lần theo dấu vết đường dây và đối tượng, Ban Chuyên án 487L đã nhanh chóng có được những thông tin quan trọng. Đặc biệt là về ông chủ cầm đầu đường dây ma túy xuyên quốc gia này là Đua Nêng Xồng (SN 1996), trú tại Bản Thoọng Pẹ huyện Khăm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào).

Mặc dù có tuổi đời còn khá trẻ, nhưng với bản tính lỳ lợm, manh động, liều lĩnh, chịu chi, đối tượng này đã hội đủ tụ những tố chất để trở thành một ông trùm đầy nguy hiểm.

Dưới trướng của ông chủ trẻ này có 2 trợ thủ thân cận, đắc lực, trung thành, sẵn sàng xả thân vì chủ, đó là Xò Vàng và Kiêng Khảm Ten Lư Hiên. Cả 2 đều là những thành phần xã hội có máu mặt trên địa bàn tỉnh Bôlykhămxay. Tất cả các đối tượng này đều sẵn sàng dùng súng để nói chuyện, giải quyết mâu thuẫn, dằn mặt đối thủ. Chúng là những đối tượng rất nguy hiểm, tinh ranh, xảo quyệt, đa nghi, vì vậy lực lượng trinh sát của ta phải cảnh giác cao độ khi tiến hành điều tra, theo dõi

Trong các cuộc làm ăn, với tính thận trọng, đa nghi nên ông chủ Đua Nêng Xồng thường đi trước dò đường, nắm tình hình và giao việc vận chuyển ma túy cho đàn em thực hiện. Với nhiều biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án 487L đã xác định được nguồn gốc ma túy mà đường dây này cung cấp chủ yếu được lấy từ khu vực tam giác vàng, sau đó đưa về tập kết tại địa bàn huyện Căm Cợt, tỉnh Bôlykhămxay.

Ngoài ra, quy luật làm ăn của đường dây này cũng có sự khác biệt với các đường dây ma túy khác đó là chỉ hợp tác thực hiện với số lượng ma túy lớn, nếu trở thành đối tác thì cần là có, không giới hạn về số lượng, chất lượng, đầy đủ về các chủng loại như hê rô in, hồng phiến, hay ma túy đá.

Đặc biệt, một trong những thông tin rất quan trọng mà lực lượng trinh sát nắm được để Ban Chuyên án quyết định phá án đó là cuộc gặp gỡ, trao đổi chớp nhoáng, thống nhất thực hiện một vụ mua bán ma túy giữa Đua Nêng Xồng và những người Việt Nam lạ mặt tại một địa điểm bí mật trên địa bàn huyện Căm Cợt vào những ngày cuối tháng 9/2019.

Cất vó

Trước giờ phút quyết định phá chuyên án 487L, tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh), theo thông tin nắm được, trong số hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau chờ làm thủ tục xuất nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam, có 3 ô tô mang biển kiểm soát Lào, chở Đua Nêng Xồng, Xò Vàng và Kiêng Khảm Ten Lư Hiên.

Theo chỉ đạo của Ban Chuyên án, lực lượng Biên phòng và Hải quan làm nhiệm vụ tại Cửa khẩu vẫn tiến hành làm các thủ tục, nhập cảnh, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, duy trì, tinh thần, thái độ làm việc giống như thường ngày, không để các đối tượng nghi ngờ. Đây là hành động đi trước dò đường, nghe ngóng động tĩnh của lực lượng chức năng, nếu cảm thấy an toàn thuận lợi các đối tượng sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo, liên lạc cho đồng bọn bên kia biên giới cắt rừng vận chuyển ma túy đưa vào Việt Nam

Từ thời điểm các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam, Ban chuyên án 487L đã nhanh chóng điều động nhiều cán bộ chiến sỹ tinh thông nghiệp vụ từ nhiều đơn vị cơ sở, cải trang, lần lượt di chuyển bằng nhiều phương tiện về tại khu vực đã bố trí mật phục, chờ đợi và tiếp tục chỉ đạo lực lượng trinh sát giám sát di biến động của 3 đối tượng này.

Đúng như nhận định của Ban Chuyên án, sau 3 ngày ăn chơi, nghe ngóng động tĩnh ở thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn), cảm thấy đã an toàn, ông chủ Đua Nêng Xồng bốc máy gọi điện cho đồng bọn cắt rừng vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, chỉ đạo 2 đàn em đắc lực là Xò Vàng và Kiêng Khảm Ten Lư Hiên quay xe trở lại nhận ma túy. Khi chiếc ba lô chứa ma túy cuối cùng được chất lên xe, chưa kịp nổ máy, 2 đối tượng đã bị lực lượng đánh án khống chế, bắt giữ.

Đồng thời ở một địa điểm gần đó, Đua Nêng Xồng, ông trùm của đường dây và đồng bọn cũng phải tra tay vào còng số 8 của trinh sát Việt Nam.

Ông trùm Đua Nêng Xồng sa lưới pháp luật Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Văn Giáp thuật lại, lúc bị bắt giữ, Đua Nêng Xồng như chết đứng. Xồng không ngờ tất cả những chiến thuật tinh túy nhất hắn đã áp dụng vẫn không qua khỏi tài trí của các lực lượng đánh án ma túy do Biên phòng Hà Tĩnh đứng đầu chỉ huy.

Tác giả: Văn Dũng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP