Tin Hà Tĩnh

Hà Tĩnh: Tháo dỡ chợ xây trái phép tại Trung tâm thương mại Phú Nhân Nghĩa

Sau thời gian dài chây ì, Công ty Phú Nhân Nghĩa (Kỳ Anh – Hà Tĩnh) tháo dỡ chợ tạm xây dựng trái phép.

Chiều 17/12, ông Trần Công An, Chủ tịch UBND xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xác nhận, doanh nghiệp đang tháo dỡ chợ mọc sai quy định trên đất quy hoạch làm nhà ở tại Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa.

Theo ông An, doang nghiệp Phú Nhân Nghĩa đã tháo dỡ được khá nhiều, nếu thời tiết thuận lợi thì đến ngày 19/12 sẽ hoàn thành.

“Ban đầu có 156 tiểu thương kinh doanh rau cá tại đây. Tuy nhiên, do buôn bán không thuận lợi nên nhiều người đã bỏ vào chợ cũ”, ông An nói.

Tháo dỡ chợ xây dựng trái phép.

Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định số 4252/QĐ-UBND ngày 04/11/2015. Theo quy hoạch, dự án có khu thương mại dịch vụ, khu dân cư, trung tâm thể dục thể thao, trường mầm non và các khu chức năng khác.

Tổng diện tích của dự án là 99.384m2, trong đó, đất ở 41.830 m2; đất thương mại dịch vụ 6.771 m2; đất giáo dục 6.741 m2; đất thể dục thể thao 11.267 m2; còn lại là đất công trình hạ tầng kỹ thuật khác.

Tổng mức đầu tư dự kiến 138 tỷ đồng. Thời gian hoạt động là 50 năm, tiến độ thực hiện dự án được gia hạn đến hết Quý III/2019. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành.

Bên trong tầng 1 của công trình “Trung tâm thương mại dịch vụ”, Công ty Phú Nhân Nghĩa (chủ đầu tư dự án) tự ý thay đổi thiết kế bản vẽ thi công, biến 38 khu vực kinh doanh thành 356 ki ốt bán hàng. Làm cho công trình có kết cấu như “nhà chính của chợ” và tổ chức hoạt động như chợ, không đúng với mục tiêu dự án được duyệt.

Đặc biệt, trên diện tích được quy hoạch làm đất ở liền kề, trước công trình Trung tâm thương mại dịch vụ, Chủ đầu tư đã để cho nhiều hộ tiểu thương họp chợ rau cá, khiến trung tâm thương mại trở nên nhếch nhác, vi phạm quy hoạch đất ở, trật tự xây dựng và mục tiêu đầu tư khu dân cư của dự án.

Chợ tạm được xây dựng trái phép thu hút rất đông người đến mua bán.

Mặc dù được yêu cầu tháo dỡ từ tháng 5 nhưng công ty này không chịu thực hiện.

Ngày 14/5/2020, Kết luận Thanh tra số 170/KL-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án này. Đồng thời tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu, trong thời hạn 90 ngày, Công ty TNHH Phú Nhân Nghĩa phải tổ chức tháo dỡ các nhà tạm đã được các hộ dân xây dựng bên ngoài công trình “Trung tâm thương mại dịch vụ” để kinh doanh như chợ không đúng quy hoạch và mục tiêu của dự án đầu tư được duyệt.

Tuy nhiên, sau hơn 7 tháng kể từ khi có kết luận thanh tra về những sai phạm tại Dự án Khu dân cư Phú Nhân Nghĩa, sáng nay (17/12) chợ rau cá họp trên đất quy hoạch nhà ở đang được tháo dỡ.

Tác giả: HỒNG LĨNH - ĐẶNG SƠN

Nguồn tin: Báo VTC News

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP