Formosa xả thải

Hà Tĩnh: Formosa cố gắng khắc phục lỗi vi phạm để đi vào hoạt động

Theo kết quả giám sát nước thải liên tục của Bộ Tài nguyên và Môi trường được báo cáo trong cuộc họp tại hội trường công ty Formosa sáng 28/12, từ ngày 27/7 đến thời điểm này, nước thải của công ty Formosa trước khi thải ra biển đều ở ngưỡng cho phép. Đến nay Formosa đã khắc phục được 51/53 lỗi vi phạm.

Sáng ngày 28/12, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do ông Lương Duy Hanh Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường) dẫn đầu phối hợp với Sở TN&MT Hà Tĩnh đã tiếp tục kiểm tra tình hình khắc phục sự cố môi trường tại Formosa và biển miền Trung.

Theo báo cáo của Formosa, công ty này đã hoàn thành 51/53 lỗi vi phạm, 2 lỗi vi phạm còn lại đang được công ty Formosa khẩn trương khắc phục là: lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cho toàn nhà máy và chuyển đổi công nghệ dập cốc ướt sang khô.

Sau khi nghe báo cáo từ phía Formosa, trong sáng hôm qua 28/12, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra tiến độ thi công hồ sinh học, hệ thống xử lý nước thải, các hạng mục công nghệ phụ trợ…

Qua kiểm tra thực địa, đoàn công tác cũng đánh giá Công ty Formosa đảm bảo tiến độ theo kế hoạch về việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường.

 Đoàn công tác tiến hành kiểm tra tiến độ xây dựng các hệ thống phụ trợ cải thiện môi trường.

Đoàn công tác tiến hành kiểm tra tiến độ xây dựng các hệ thống phụ trợ cải thiện môi trường.

Cục trưởng Lương Duy Hanh cho biết, các hạng mục cải thiện hiện nay đã xây dựng và đảm bảo sẽ sớm cơ bản hoàn thành và đưa vào vận hành. Trong giai đoạn vận hành này, công ty cũng đã cải tiến các quy trình xử lý đảm bảo nước thải trước khi thải ra môi trường đạt quy chuẩn cho phép.

Theo PGS. TS Trịnh Văn Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường, Formosa đã thực hiện nghiêm túc việc khắc phục các sai phạm vì liên quan đến lợi ích trực tiếp của họ. “Nếu như họ không hoàn thiện được các công trình hoàn thiện môi trường thì các cơ quan chức năng không cho phép vận hành thử nghiệm chứ chưa nói gì đến vận hành chính thức” – PGS nói.

Chiều cùng ngày đoàn công tác đã đến kiểm tra phòng thí nghiệm đánh giá tác động môi trường của Bộ TN&MT trong khuôn viên Formosa. Các máy móc đạt chuẩn quốc tế hỗ trợ cho việc kiểm tra, thí nghiệm trong 3 năm.

Ngoài việc kiểm tra các công trình trong Khu công nghiệp Formosa, đoàn công tác cũng đã lấy nước biển ở tầng mặt, tầng giữa và tầng đáy ở biển Sơn Dương để kiểm tra độ an toàn.

 Đoàn công tác tiếp tục lấy mẫu nước biển quanh KCN Formosa để kiểm tra độ an toàn.

Đoàn công tác tiếp tục lấy mẫu nước biển quanh KCN Formosa để kiểm tra độ an toàn.

Trong ngày hôm nay 29/12, đoàn công tác sẽ tiếp tục làm việc với Formosa và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về công tác đảm bảo môi trường trước khi vận hành giai đoạn 1 của Formosa.

Tiến Hiệp

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP