Nhiều đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước của Sở TN&MT Hà Tĩnh khi để xảy ra các vụ việc về môi trường trong thời gian vừa qua, Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh Võ Tá Đinh thừa nhận do việc quản lý không hiệu quả nên người dân bức xúc. Nhưng ông này cho rằng, như sự cố môi trường biển vừa qua, dự án Formosa mang tầm quốc gia nên ai cấp phép người đó phải trực tiếp giám sát.

Bị nhiều đại biểu phản ứng, ông Võ Tá Đinh thừa nhận những yếu kém trong việc quản lý nhà nước về môi trường. “Thực ra trả lời hôm nay rất khó”, ông Võ Tá Đinh giải thích. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết, nhiều đại biểu chưa hài lòng vì nhiều yếu kém chưa được lãnh đạo Sở TN&MT giải thích. “Phải nhìn vào những thiếu sót để thấy trách nhiệm của mình. Tại sao nhiều việc quản lý nhà nước Sở không phát hiện được mà nhờ báo chí phản ánh khi đó mới thấy. Đó là yếu kém của mình. Giám đốc Sở TN&MT phải đọc vanh vách có bao nhiêu nhà máy, cụm công nghiệp có vấn đề về môi trường”, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói.

“Các dự án lớn hiện nay, vấn đề môi trường được giám sát rất chặt chẽ. Phải đảm bảo tuyệt đối về môi trường. Formosa phải xây xong các hệ thống bể sự cố, bể sinh học khi đó mới được hoạt động. Hiện Formosa đang xây dựng 10ha hệ thống bể xử lý”, ông Khánh nói.

Minh Thùy