Tin trong nước

Đi tìm nguyên nhân xuất hiện dòng “suối máu” ở Điện Biên

Ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên (Điện Biên) cho biết, hiện lực lượng chức năng đang tích cực phối hợp với cơ quan chuyên môn xác minh, làm rõ nguyên nhân dòng suối “máu”

Cơ quan chức năng cho PV Thời sự báo Người Đưa Tin cho biết, sự việc lạ lùng trên xuất hiện vào khoảng 16h chiều qua (19/8), tại suối Nậm Khánh, đoạn chảy qua địa bàn xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Sau khi tiếp nhận thông, lãnh đạo huyện Điện Biên đã chỉ đạo các lực lượng chức năng gồm Công an huyện, Phòng Tài nguyên & Môi trường và các cơ quan chuyên môn phối hợp với xã Thanh Hưng để xác minh, làm rõ nguyên nhân.

hatinh24h hatinh24h 01

Chiều 19/8, dòng suối Nậm Khánh chuyển màu đỏ bất thường như màu máu, khiến người dân kinh hãi. Ảnh: TTXVN

Chiều 20/8, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Phạm Văn Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết: “Sáng nay, tôi cùng một số cán bộ chuyên môn đã trực tiếp đến suối Nậm Khánh để kiểm tra. Các cơ quan chức năng đã vớt được nhiều túi nilon chứa hoá chất “lạ” ở phía đầu nguồn của con suối”.

Ông Bách cũng xác nhận, chiều ngày 19/8, nước suối từ khu vực này đổ về phía hạ nguồn đều chuyển sang màu đỏ như màu máu.

Cũng theo lời vị phó chủ tịch huyện, hiện các lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu để giám định, xác định thành phần trong túi, đồng thời cũng trục vớt tất cả những vật thể lạ tìm thấy ở đầu nguồn để đảm bảo an toàn, ổn định tinh thần nhân dân.

“Đêm qua có một cơn mưa lớn nên sáng nay nước đã chuyển màu lại như bình thường”, ông Bách nói.

 Đi tìm nguyên nhân xuất hiện dòng suối “máu” ở Điện Biên - Ảnh 2

Hiện cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu nước đi xét nghiệm để làm rõ việc nước suối bỗng nhiên chuyển thành màu đỏ. Ảnh: TTXVN

Tin mới nhất, ông Bách tiết lộ, nguyên nhân của hiện tượng lạ kỳ trên rất có thể bắt nguồn từ việc một nhà máy giấy cũ trên địa bàn thuê nhiều nữ lao công đến để tiến hành dọn dẹp. Thay vì vứt rác vào đúng nơi quy định, những người này đã lén lút bỏ chúng xuống đầu nguồn con suối.

“Mọi việc vẫn đang được làm sáng tỏ. Bước đầu những phụ nữ này đã thừa nhận có việc vứt rác ra đầu nguồn con suối. Thái độ làm việc của họ là rất thành khẩn, hợp tác với cơ quan chức năng”, ông Bách cho biết thêm.

Tin nhanh từ phía UBND xã Thanh Hưng, bà Hà Bích Nhung, phó chủ tịch cũng cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin trên, chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, xác minh tình trạng ban đầu nước suối; đồng thời, báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý, tránh gây hoang mang cho người dân”.

Được biết, đây là khe suối nhỏ bắt nguồn từ trong rừng và chảy qua những cánh đồng của người dân, sau đó đổ ra sông Nậm Rốm. Đầu nguồn con suối không có nhà máy và dòng nước này không được sử dụng làm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân.

Liệu hóa chất này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, đời sống của người dân, cơ quan chức năng đang chờ kết quả xét nghiệm, chúng tôi tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất đến bạn đọc.

C.Tuân/ Người Đưa Tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP