Tin Hà Tĩnh

Công ty Power Hà Tĩnh ngang nhiên bơm xỉ thải thẳng ra biển?

Khi ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh dẫn nhân viên Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đi du lịch giữa mưa lũ thì tại công ty, nước, xỉ than từ hồ chứa thải của nhà máy đã xả thẳng ra biển.

Thông tin trên được Báo GD&TĐ phản ánh trước đó, khi vụ việc ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc Công ty Điện lực dầu khí Hà Tĩnh dẫn nhân viên Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đi du lịch giữa mưa lũ để mặc chất thải của công ty tràn ra môi trường đang khiến du luận bức xúc, yêu cầu các cơ quan hữu trách xử lý thì chiều 29/10, theo phản ánh của người dân và quan sát của phóng viên, hỗn hợp tro xỉ từ bãi chứa nhà máy vẫn được nhân viên của công ty bơm xả thẳng ra môi trường biển.

Hỗn hợp đục đen xả thẳng ra biển

Chiều ngày 29/10, nhận được tin báo của người dân về việc nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 (thuộc Power Hà Tĩnh, đóng tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh vận hành) âm thầm bơm hỗn hợp tro xỉ từ bãi chứa thải thẳng ra môi trường biển, nhóm phóng viên Báo GD&TĐ đã lập tức có mặt tại nhà máy này để kiểm tra thực tế.

"Phải rất khẩn trương, vì họ bơm để đối phó với cơ quan chức năng có thể kiểm tra trong những ngày tới”, một người dân khẩn thiết thông tin tới phóng viên.

(Video ngang nhiên bơm hỗn hợp xỉ thải từ bãi chứa của nhà máy đổ thẳng ra môi trường)

Khoảng 15h chiều (29/10), sau khi đóng vai cán bộ ở tỉnh đi kiểm tra tình hình sạt lở tại thôn Hải Phong sau đợt lũ vừa qua, nhóm phóng viên Báo GD&TĐ đã tiếp cận được vị trí mà nhóm công nhân Nhiệt điện Vũng Áng 1 đang tiến hành bơm nước từ hồ chứa tro xỉ của nhà máy.

Thời điểm phóng viên có mặt, hai công nhân của Nhiệt điện Vũng Áng 1 đang vận hành 2 hệ thống bơm giã chiến với nhiều vòi hút, bơm nước từ hồ chứa tro xỉ thải xuống một mương thoát nước nằm ngay dưới tuyến đường vận chuyển tro xỉ, cũng là con đê ngăn hồ chứa thải với nhà máy nhiệt điện.

Tro và nước thải được bơm thẳng ra mương dẫn ra biển

Từ những vòi hút nói trên, dòng nước đen ngòm, có cả tạp chất cứ thế tuồn qua mương nhỏ, rồi theo con mương lớn nằm ngay phía sau kho chứa than của nhà máy tuồn thẳng ra biển. Nhiều chỗ nước đen, đục ngầu và sủi bọt trắng.

“Đây là kênh thu nước mưa, nhưng họ lợi dụng mưa để bơm xả nước từ hồ chứa tro xỉ ra ngoài. Người dân chúng tôi thấy nước ở cuối nguồn đen ngòm nên nghi họ xả trộm. Khi đi lên kiểm tra mới thấy họ bơm xả trực tiếp quá liều như thế", người dân dẫn phóng viên vào điểm xả thải cho hay.

Ngay sau khi ghi nhận hiện trường đúng như phản ánh của người dân, phóng viên đã thông tin vụ việc tới ông Hồ Huy Thành, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, ông Thành đã cử một tổ công tác vào hiện trường.

Vào lúc 18h ngày 29/10, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh xác nhận: “Tổ công tác của sở đã lập biên bản, lấy mẫu để kiểm tra. Quan điểm của chúng tôi là nếu sai là phải xử lí nghiêm”, ông Hồ Huy Thành, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh khẳng định.

Lãnh đạo Power Hà Tĩnh có báo cáo trung thực?

Việc dù có cảnh báo mưa lũ, nhưng lãnh đạo Power Hà Tĩnh vẫn dẫn gần 100 cán bộ, công nhân Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đi du lịch, hậu quả là phương án phòng chống lũ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nước và xỉ than từ hồ chứa thải nhà máy đổ thẳng ra môi trường là vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm và đề nghị các cơ quan hữu trách tại Hà Tĩnh làm rõ, tránh xảy ra vấn nạn môi trường.

Nước đen ngòm từ xỉ thải đổ ra môi trường.

Ngày 29/10, phóng viên Báo GD&TĐ đã làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty điện lực dầu khí Việt Nam (Power Hà Tĩnh là đơn vị trực thuộc)

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Minh Đạo, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty điện lực dầu khí Việt Nam cho biết: Đã nắm được thông tin báo phản ánh, đã có chỉ đạo (qua điện thoại) lãnh đạo Power Hà Tĩnh báo cáo sự việc.

Ông Đạo cho biết là theo báo cáo thì không có việc xỉ than, chất thải Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 tràn ra môi trường trong đợt lũ lụt vừa xẩy ra tại Hà Tĩnh.

Trước câu hỏi về việc lãnh đạo Tổng Công ty điện lực dầu khí Việt Nam đã tổ chức vào kiểm tra thực tế chưa, ông Nguyễn Minh Đạo cho biết là chưa vào kiểm tra và có kế hoạch sẽ bố trí kiểm tra vào tuần tới. “Nếu xẩy ra sự cố về môi trường thì xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Đạo nói.

Ngang nhiên đổ xỉ thải ra môi trường vào chiều 29/10.

Về việc lãnh đạo Power Hà Tĩnh dẫn đoàn cán bộ, công nhân viên đi du lịch khi mà trước đó có cảnh báo về mưa lũ phải chịu trách nhiệm như thế nào khi sự cố xẩy ra, có phù hợp khi mà cảnh báo về thiên tai sẽ xẩy ra? Trả lời câu hỏi này, một lãnh đạo của Tổng Công ty điện lực dầu khí Việt Nam cho biết: Đơn vị đã ký hợp đồng với công ty du lịch, đã có kế hoạch từ trước, nhưng nhiều lần phải hoãn vì lý do khách quan….

“Tuy nhiên, tại thời điểm đoàn đi du lịch nó có tính nhạy cảm một chút. Chúng tôi sẽ xem xét, và đây cũng là một vấn đề cần rút kinh nghiệm”, lãnh đạo này cho hay.

Vì sao lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) im lặng?

“Liên quan đến sự việc này, ngày 27 và 28/10, Phóng viên Báo GD&TĐ đã nhiều lần liên hệ đến ông Lê Mạnh Hùng- Tổng Giám đốc PVN theo số ĐT 09120650xx nhưng không thành công.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 được xây dựng tại xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh do PVN làm chủ đầu tư. Công suất: 1.200 MW (2x 600 MW). Sản lượng điện bình quân: 7,2 tỷ kWh/năm.Phát điện thương mại: Tổ máy 1: Tháng 12/2014; Tổ máy 2: Tháng 5/2015. Nhiên liệu chính vận hành nhà máy là than cám, nhiên liệu phụ là dầu FO số 2B”.

Tác giả: Văn Dũng - Thiều Khang

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP