Tin Hà Tĩnh

Chùa Hương Tích đang bị doanh nghiệp ở Hà Tĩnh thao túng – Kỳ 2: Phát hành vé giả để trốn thuế

Ngày 11/2, Thời báo Doanh nhân đăng tải bài viết “Chùa Hương Tích đang bị doanh nghiệp thao túng” phản ánh việc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh tự đứng ra tổ chức quản lý, điều hành mọi hoạt động tại Chùa Hương Tích khi chưa có quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Tại bãi giữ xe cáp treo, du khách phải trả 10.000đ/ xe máy, đắt gấp 3 lần so với quy định

Tại bãi giữ xe cáp treo, du khách phải trả 10.000đ/ xe máy, đắt gấp 3 lần so với quy định

Không những vậy, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh còn thu phí dịch vụ trông giữ phương tiện cao hơn rất nhiều so với quy định của nhà nước. Nghiêm trọng hơn, công ty này còn ngang nhiên cho in, phát hành vé giữ xe giả để nhằm trốn thuế.

Được biết, ngày 31/1, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh có công văn thông báo phát hành hóa đơn đăng ký in vé trông giữ phương tiện tại chùa Hương Tích gửi tới Chi cục Thuế huyện Can Lộc. Theo đó mức giá vé giữ ôtô dưới 7 chổ là 20.000đ, trên 7 chổ là 30.000đ, còn xe máy là 3.000đ.

Thông báo với Chị cục Thuế huyện Can Lộc là vậy, tuy nhiên Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh đã ngang nhiên cho in vé giữ xe giả có mệnh giá cao hơn rất nhiều để phát hành. Cụ thể, vé giữ ôtô dưới 7 chổ là 30.000đ, trên 7 chổ là 40.000đ, còn xe máy là 10.000đ khiến cho người dân rất bức xúc.

Mẫu vé lưu tại Chi cục Thuế huyện Can Lộc, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh chỉ được thu 30.000đ đối với xe ôtô trên 7 chổ...

Mẫu vé lưu tại Chi cục Thuế huyện Can Lộc, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh chỉ được thu 30.000đ đối với xe ôtô trên 7 chổ...

Thậm chí, vé giữ xe máy công ty này còn lấy lại vé cũ của Ban Quản lý Khu Du lịch chùa Hương phát hành năm 2016. “Mức phí gửi xe như vậy là quá cao, chúng tôi thắc mắc thì họ chỉ trả lời đó là quy định của công ty”. Một du khách về trẩy hội chùa Hương Tích cho biết.

Trao đổi với pv về sự việc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh in và phát hành vé giữ xe giả, ông Phạm Quốc Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Can Lộc cho biết: “Công ty phải thực hiện theo Quyết định số 11/2017, còn họ phát hành vé như vậy là sai hoàn toàn. Tôi sẽ thông báo, phối hợp với phòng Tài chính huyện lên kiểm tra ngay vấn đề này…”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Trọng Khoa - CTHĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh phân trần: "Việc thu phí dịch vụ gửi xe chúng tôi căn cứ vào các quyết định của HĐND tỉnh, hiện toàn bộ bãi gửi xe đều năm trong diện đất của công ty chúng tôi...". Thế nhưng, khi pv đưa Quyết định số 11/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về mức phí trông giữ xe ra đối chiếu thì ông Khoa im lặng.

Bãi giữ xe ôtô nằm trong khu vực Tiểu dự án cải thiện VSMT Khu du lịch chùa Hương Tích

Bãi giữ xe ôtô nằm trong khu vực Tiểu dự án cải thiện VSMT Khu du lịch chùa Hương Tích

Việc ông Khoa cho rằng, các bãi giữ xe ôtô đều nằm trên đất công ty này là hoàn toàn sai, bởi vì những bãi giữ xe này nằm trong khu vực Tiểu dự án cải thiện VSMT Khu du lịch chùa Hương Tích mà Công ty TNHH xây dựng Khánh Môn đang thi công. "Trước tết, huyện có mời công ty chúng tôi ra họp để phối hợp tổ chức lễ hội chùa Hương, còn việc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh lấy đất dự án làm bãi gửi xe thu tiền thì chúng tôi không hay biết". Ông Trần Văn Bình - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Khánh Môn cho biết.

Được biết, ngay sau khi Thời báo doanh nhân đăng tải bài viết “Chùa Hương Tích đang bị doanh nghiệp thao túng” UBND huyện Can Lộc đã thành lập đoàn công tác lên chùa Hương Tích kiểm tra, xử lý những nội dụng báo nêu. Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh phải thực hiện đúng theo quy định pháp luật.

...Tuy nhiên, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh đã in, phát hành vé giả và nâng mức phí lên 40.000đ đối với xe ôtô trên 7 chổ

...Tuy nhiên, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh đã in, phát hành vé giả và nâng mức phí lên 40.000đ đối với xe ôtô trên 7 chổ

Trước sự việc này, ngày 12/2, pv đã có buổi làm việc với ông Bùi Huy Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc. Tại đây, ông Cường cho biết: “Vừa qua huyện đã xin phép tỉnh không thu phí vào chùa nữa nhưng chưa được chấp thuận. Việc giao chùa Hương Tích cho doanh nghiệp đang trong giai đoạn thử nghiệm chuyển đổi mô hình quản lý, dự kiến trong năm nay chúng tôi sẽ tổ chức đấu thầu công khai để không ảnh hưởng đến môi trường du lịch huyện nhà”.

Việc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và Du lịch Hồng Lĩnh thu phí giữ xe cao hơn rất nhiều so với quy định, đồng thời phát hành vé giả để trốn thuế diễn ra một cách công khai, tuy nhiên chỉ đến khi báo chí vào cuộc thì sự việc mới bị phát giác. Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có hay không sự làm ngơ, tiếp tay từ cơ quan chức năng?

Tác giả: Trần Quốc

Nguồn tin: Thời báo Doanh nhân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP