Hà Tĩnh ngày nay

Chủ tịch Hà Tĩnh nói về trách nhiệm bồi thường của thủy điện Hố Hô

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết đang đề nghị với Chính phủ hỗ trợ và “chưa nhận được thông tin gì về việc thủy điện Hố Hô hỗ trợ cho dân”.

Ông Đặng Quốc Khánh trao đổi với báo chí bên hành lang QH sáng nay: Việc nhà máy thủ điện Hố Hô xả lũ bây giờ phải chờ kết luận của Bộ Công thương, Bộ TN&MT, NN&PTNT.

“Huyện Hương Khuê là huyện vùng trũng thường xuyên bị lũ lụt. Năm 2010 huyện cũng bị lụt”, ông Khánh cho biết.

Trả lời về việc tỉnh Hà Tĩnh có kiến nghị với nhà máy thủy điện Hố Hô hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do việc xả lũ vừa qua hay không, ông Khánh cho biết, tỉnh đang đề nghị với Chính phủ hỗ trợ cho bà con bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Hiện nay, tỉnh cũng chưa nhận được thông tin gì về việc thủy điện Hố Hô hỗ trợ cho dân.

XẢ LŨ, thủy điện xả lũ, THỦY ĐIỆN HỐ HÔ, CHỦ TỊCH HÀ TĨNH, LŨ LỤT MIỀN TRUNG, THỦY ĐIỆN HÔ HỐ
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh. Ảnh: Kiên Trung

“Tỉnh đang chủ động từ cấp xã – huyện – tỉnh và đang đề xuất Chính phủ hỗ trợ cho Hà Tĩnh về thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Còn đối với nhà máy thủy điện Hố Hố thì phải chờ vào kết luận việc thủy điện xả lũ đúng sai thế nào từ Bộ Công thương”.

Ông Khánh cũng nhấn mạnh, điều quan trọng là quy trình xả lũ phải công khai để cho dân yên tâm sản xuất cũng như quy trình của thủy điện được tích nước ở cốt bao nhiêu thì xả lũ, chứ không phải khi mưa lớn, nước về mới xả lũ.

Từ việc nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ bất ngờ khiến người dân Hương Khê không kịp trở tay, theo ông Khánh, phải tăng cường kiểm tra giám sát quy trình vận hành.

Về thiệt hại do mưa lũ vừa qua, ông Khánh cho biết, ước tính thiệt hại ban đầu trong toàn tỉnh khoảng 1.000 tỉ đồng, riêng huyện Hương Khê thiệt hại nặng nhất khoảng gần 500 tỷ đồng, gồm 16/21 xã bị thiệt hại.

Kiên Trung – Hồng Nhì

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP