Thế giới

Cảnh sát mất ba ngày kiểm đếm tiền thu tại nhà cựu thủ tướng Malaysia

Sau nhiều ngày làm việc liên tục, cảnh sát Malaysia xác định giá trị tiền mặt thu tại nhà riêng của Najib Razak lên tới gần 44 triệu USD.

Cảnh sát lục soát nhà riêng của cựu thủ tướng Malaysia đêm 17/5 và thu giữ 284 túi hàng hiệu và 72 túi tiền cùng trang sức, đá quý và nhiều đồ vật có giá trị khác. Ảnh: Straits Times.

"Quá trình kiểm đếm số tiền bắt đầu từ thứ hai, khi các sĩ quan Cục Điều tra Tội phạm Thương mại phối hợp với ngân hàng Negara kiểm đếm khoảng 35 túi tiền được đưa đến trụ sở. Việc đếm tiền hoàn thành hôm thứ tư, với tổng giá trị khoảng 43,8 triệu USD", Straits Times ngày 25/4 dẫn các nguồn tin giấu tên.

Cảnh sát cho biết số ngoại tệ với nhiều mệnh giá khác nhau này được thu giữ tại khu chung cư cao cấp Pavilion Residences thuộc sở hữu của cựu thủ tướng Najib Razak. Ngoài ra, số trang sức và đá quý ước tính khoảng 50 triệu USD, nhưng chuyên gia sẽ được mời đến để định giá chính xác.

Đảng Tổ chức thống nhất dân tộc Malaysia (UMNO), đảng phái chính trị lớn nhất tại đất nước Đông Nam Á, cho biết số tiền cảnh sát thu giữ tại nhà cựu thủ tướng Najib Razak thuộc sở hữu của đảng và lẽ ra đã được chuyển giao cho chủ tịch tạm quyền sau khi ông Razak từ chức.

Theo tuyên bố của đảng UMNO ngày 24/5, đảng này cho phép các chủ tịch được gây quỹ và quản lý quỹ của đảng, bao gồm các khoản dùng để vận động tranh cử. "Chính sách này không thay đổi dưới thời cựu chủ tịch Najib. Ông đã tìm kiếm các nguồn đóng góp cho chiến dịch tranh cử trước cuộc tổng tuyển cử vừa qua và cũng quản lý quỹ của đảng chúng tôi", đội ngũ truyền thông của UMNO khẳng định. "Tuy nhiên, phần còn lại của quỹ đã bị cảnh sát thu giữ trước khi được chuyển đến chủ tịch tạm quyền hiện nay".

Cựu thủ tướng Najib Razak bên ngoài trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia hôm 24/5. Ảnh: AFP.

Cựu thủ tướng Najib ngày 24/5 bị triệu tập lần thứ hai tới trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) để trả lời các câu hỏi liên quan tới nghi án tham nhũng tại quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

"Tôi đã trả lời mọi câu hỏi với tất cả những gì mình có thể. Các điều tra viên làm tốt việc của họ và hành động rất chuyên nghiệp", ông Najib cho biết sau buổi thẩm vấn và tuyên bố cơ quan chống tham nhũng Malaysia xác nhận ông sẽ không bị thẩm vấn nữa.

Najib ra trình diện trước MACC hôm 22/5 để giải thích nguồn gốc số tiền gần 10,6 triệu USD được chuyển vào tài khoản ngân hàng. Số tiền này bị nghi là một phần nhỏ trong hàng tỷ đô la bị biển thủ từ quỹ 1MDB.

Trước đó, cảnh sát Malaysia đã lục soát nhiều địa điểm, bao gồm Văn phòng thủ tướng, nơi cư trú của ông Najib ở Taman Duta và bốn căn nhà khác thuộc sở hữu của ông. Khi lục soát khu chung cư Pavilion Residences đêm 17/5, cảnh sát tịch thu 284 túi hàng hiệu và 72 túi tiền cùng trang sức, đá quý và nhiều đồ vật có giá trị khác.

Tác giả: An Hồng

Nguồn tin: Báo VnExpress

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP