Trong nước

Bộ Y tế giải thích giá giường dịch vụ 4 triệu/ngày

Ngày 12/8, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã có giải thích về giá giường bệnh có thể lên tới 4 triệu/giường/ngày.

Cụ thể, ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, sở dĩ Bộ Y tế cho biết, dự thảo Thông tư đặt vấn đề như vậy vì, thực tế nhu cầu của người dân về sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh có chất lượng dịch vụ cao, đòi hỏi được chăm sóc toàn diện (dịch vụ theo yêu cầu) là rất lớn. Bệnh viện phải có hình thức cung cấp dịch vụ đa dạng để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân.

Giường dịch vụ có thể lên tới 4 triệu/giường/ngày. Ảnh: Bệnh viện đa khoa Đồng Văn

Bên cạnh đó, các bệnh viện trong nước có trình độ chuyên môn tốt nhưng do chất lượng phục vụ, chăm sóc chưa đáp ứng nên thời gian vừa qua, nhiều người phải ra nước ngoài khám, chữa bệnh; người nước ngoài làm việc ở Việt Nam cũng ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Mặt khác, hiện nay rất nhiều người dân tham gia các loại hình bảo hiểm sức khỏe thương mại.

Chính vì thế, Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập.

Theo ông Liên, thông tư này chỉ áp dụng với người có nhu cầu và tự nguyện đăng ký sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Người có thẻ BHYT đi khám, chữa bệnh theo quy định của pháp luật về BHYT; người không có thẻ BHYT nhưng không đăng ký tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu: thực hiện theo mức giá do Bộ Y tế quy định trong thanh toán BHYT và mức giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Giải thích của ông Liên thực tế không mới. Từng trao đổi với Đất Việt, ông Liên cũng đưa ra giải thích như vậy, tuy nhiên, những giải thích trên vẫn không nhận được sự đồng thuận từ giới chuyên môn cũng như các ĐBQH.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc đã dẫn trực tiếp bài phản ánh trên báo Đất Việt trong đó có nhắc tới ý kiến của GS Phạm Gia Khải cho rằng, "giá dịch vụ giường nằm như vậy là quá cao. Bệnh viện công được đầu tư bằng tiền ngân sách nhưng lại phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu để thu tiền cao là bất hợp lý".

Theo đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, tham khảo những ý kiến của các chuyên gia để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước được giao.

Trước đó, Bộ Y tế đang hoàn thiện Dự thảo thông tư Hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập.

Theo đó, giá dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu (chưa kể dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và thủ thuật) ở bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế..., tối đa 500.000 đồng một lần khám. Các cơ sở y tế khác giá không quá 400.000 đồng một lần khám.

Giường dịch vụ tới 4 triệu/ngày: Yêu cầu nghiên cứu kỹ

Trường hợp mời các chuyên gia trong hay ngoài nước khám tư vấn sức khỏe, giá theo thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu tối đa lên đến 4 triệu đồng một ngày với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng I, mỗi phòng chỉ có một giường và khu tiếp khách riêng. Ở các viện tuyến tỉnh, mức giá giao động từ 600.000 - 1,2 triệu đồng/giường/ngày.

Tác giả: Lam Nguyễn

Nguồn tin: Báo Đất Việt

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP