Formosa xả thải

Bộ công an vào cuộc việc ồ ạt xả đập theo yêu cầu của Formosa

Lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (C49, Bộ Công an) xác nhận, đơn vị vẫn đang ráo riết vào cuộc điều tra những nội dung nhận được từ báo Người Đưa Tin.

Ngày 15/7, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo Cục Cảnh sát Môi phòng chống tội phạm về Môi trường – Bộ Công an cho biết, sau khi nhận được thông tin trên báo Người Đưa Tin về việc một số đập xả nước bất thường, lãnh đạo Cục tiếp tục chỉ đạo xử lý.


Video: Đập thủy lợi thượng nguồn sông Trí bất ngờ xả nước đón lũ giữa hè

Ngoài ra, từ khi tiếp nhận được thông tin mà báo Người Đưa Tin phản ánh vào ngày 12/7 về việc, ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường – Đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chôn chất thải của Formosa trong trang trại của mình, Cục Cảnh sát Môi trường đã thành lập một đoàn làm việc vào Hà Tĩnh cùng với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ công an vào cuộc việc ồ ạt xả đập theo yêu cầu của Formosa - Ảnh 1

Đập Sông Trí tiến hành xả nước bất thường

Trước đó, sau khi nhận được tin phản ánh của người dân, nhóm PV báo Người Đưa Tin đã cải trang thành những người dân bản địa, xâm nhập một trang trại “ma” ở đầu nguồn sông Trí, nơi được cho là đang chôn lấp hàng trăm m3 cặn cô đặc, lấy từ hệ thống xả thải của Formosa.

Trong quá trình xâm nhập, đám xe tải đã phát hiện ra PV. Họ dừng vận chuyển để dò la tung tích. Nhóm PV báo Người Đưa Tin quyết định rút về TP Hà Tĩnh, liên hệ làm việc và trình báo về việc làm nguy hại này.Ngay lập tức, lực lượng Cảnh sát môi trường và các cơ quan chức năng với sự dẫn đường của PV Người đưa tin đã có mặt tại hiện trường .Vụ chôn rác thải công nghiệp của Formosa trái phép đã được phát hiện.

Trong khi các cơ quan đang ráo riết điều tra, làm rõ, bất ngờ BQL đập nước thủy lợi Sông Trí, Tàu Voi, thượng nguồn và gần với khu vực chôn chất thải, nhận được “lệnh” cho xả ồ ạt một cách bất thường bắt đầu từ 7h sáng ngày 13/7.Một trong những căn cứ để xả đập bất thường vào thời điểm chưa đến mùa lũ, thể hiện ngay trong văn bản, là theo đề nghị của…. Formosa (!?). Việc xả đập không bình thường này khiến người dân nghi ngờ, ngoài trang trại được PV báo Người Đưa Tin phát hiện, có thể còn có nhiều điểm gần đó cũng đã chôn chất thải tương tự.Việc xả nước này có thể sẽ xóa sạch các vết trầm tích trên các lạch nước, quanh khu vực chôn chất thải.Các chuyên gia và quan chức thủy lợi đều cảnh báo: việc xả đập bất thường này là nguy hiểm, vì đây là thời điểm cần tích nước để tưới tiêu,mặt khác , trong bối cảnh phát hiện việc chôn thải trái phép của Formosa, việc xả nước có thể dẫn tới tình trạng chất động lan rộng theo mạch nước ngầm, khó kiểm soát.

Bộ công an vào cuộc việc ồ ạt xả đập theo yêu cầu của Formosa - Ảnh 2

Một khối lượng lớn chất thải được PV phát hiện trong trang trại của Giám đốc Công ty môi trường – Đô thị Kỳ anh (Hà Tĩnh)

Trước sự xả nước ồ ạt và bất thường trên , người dân hết sức hoang mang và cần lời giải đáp từ chính quyền tỉnh Hà Tĩnh. PV đã liên hệ với lãnh đạo cao nhất của tỉnh Hà Tĩnh. Chủ tịch UBND tỉnh này đang bận công tác tại Hà Nội. Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, người trực tiếp phụ trách mảng này, hết sức ngạc nhiên khi nhận thông tin từ PV báo Người Đưa Tin và cho biết: việc quản lý hồ đập là do các đơn vị, ông không nắm được thông tin. Tuy nhiên,trong cả văn bản ra lệnh xả nước của đơn vị quản lý đập và văn bản đề nghị xả đập của Formosa trước đó đều ghi rõ phần nơi gửi có tên Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng. Mặt khác , theo quy trình xả đập, việc xả nước bắt buộc phải có sự phê duyệt của UBND tỉnh.

Như vậy, vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tắc trách hay đơn vị quản lý đập cố tình “phớt lờ” quy trình để xả nước theo đề nghị của Formosa? Câu hỏi này cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Nhóm PV

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP