Thế giới

Bất ngờ lý do Tổng thống Trump muốn đổi “diện mạo” chuyên cơ

Trang tin Axios của Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump muốn thay đổi màu sơn trắng xanh truyền thống của chuyên cơ Không Lực Một và thay thế bằng một diện mạo mới.

Tổng thống Trump bước xuống từ chuyên cơ Không Lực Một tại căn cứ Andrews (Ảnh: AFP)

Trang tin Axios ngày 12/7 dẫn một nguồn tin cho biết Tổng thống Trump nói rằng màu sơn trắng và xanh hiện thời trên chuyên cơ Không Lực Một chở ông chủ Nhà Trắng chưa thể hiện đủ nét đặc trưng của nước Mỹ. Do vậy, ông Trump muốn thiết kế lại các máy bay này để chúng có diện mạo mang dấu ấn của Mỹ nhiều hơn.

Theo Axios, Tổng thống Trump muốn chuyên cơ chở ông được sơn 3 màu là đỏ, trắng và xanh để “trông Mỹ hơn”. Tuy nhiên, ý tưởng này dường như không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ giới chức Mỹ. Một số quan chức của Không quân Mỹ được cho là thích màu sơn hiện tại của Không Lực Một vì nó đã tồn tại suốt 55 năm qua. Cũng có ý kiến cho rằng nên giữ thiết kế như bây giờ vì nó đã “nổi tiếng toàn thế giới”.

Cũng theo nguồn tin của Axios, ông Trump muốn giường của ông trên Không Lực Một phải to và thoải mái hơn, tương tự giường được trang bị trên máy bay cá nhân của ông. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã sử dụng máy bay riêng Boeing 757, có giá khoảng 100 triệu USD, để đi khắp nước Mỹ.

Hiện Không quân Mỹ vẫn duy trì hai máy bay Boeing 747 giống hệt nhau và lấy tên là “Không Lực Một” khi phục vụ tổng thống. Một trong hai máy bay này được đặt tại căn cứ Andrews ở Maryland và luôn trong trạng thái sẵn sàng cất cánh.

Hồi tháng 2, Nhà Trắng và tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Boeing đã đạt được thỏa thuận trị giá 3,9 triệu USD để chế tạo hai máy bay Không Lực Một mới. Tổng thống Trump đã yêu cầu dự án này phải hoàn thiện trước năm 2021.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP