Tin thế giới

IS bắn rơi máy bay Syria, bắt sống phi công

Phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 22/4 bắt một phi công Syria sau khi bắn hạ máy bay do người này điều khiển ở phía đông Damascus, Syria.

Một máy bay của chính phủ Syria. Ảnh: Reuters
Một máy bay của chính phủ Syria. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Amaq có liên hệ với IS, nhóm Hồi giáo cực đoan cung cấp tên phi công là Azzam Eid, đến từ thành phố Hama. Phiến quân IS đã bắn rơi máy bay và bắt sống phi công sau khi anh này kịp nhảy dù trước khi phi cơ bốc cháy.

Hình ảnh trong video do Amaq đăng tải cho thấy, máy bay cháy rụi, một số bộ phận đang bốc cháy, giữa sa mạc rộng lớn.

Một số chiến binh IS đi xung quanh đống đổ nát và chỉ vào lá cờ Syria in trên cánh máy bay.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA hiện chưa có thông tin về sự việc.

IS ban roi may bay Syria, bat song phi cong hinh anh 1
Phi công Jordan Maaz al-Kassasbeh

(áo trắng) bị IS bắt hồi năm ngoái. Ảnh: AFP

Những tuần gần đây, phiến quân IS đã bắn hạ nhiều máy bay của chính phủ Syria, gồm 6 chiếc ở sân bay quân sự Dmeir gần thủ đô Damascus và phía nam tỉnh Sweida. Phi công đều có thể hạ cánh an toàn trong các trường hợp đó.

Tháng 12/2014, IS thiêu sống phi công Jordan Maaz al-Kassasbeh sau khi bắn rơi phi cơ do anh điều khiển ở Hamra Ghannam, vùng thôn quê phía đông của Raqqa.

IS đang chiếm đóng nhiều khu vực tại Syria và Iraq. Nhóm cực đoan giao tranh với chính phủ Syria, lực lượng nổi dậy và nhóm người Kurd.

Thời gian qua, chiến dịch không kích kéo dài 6 tháng của quân đội Nga đã giúp quân đội chính quyền al-Assad đảo ngược thế cờ trên chiến trường.

Dưới sự yểm trợ của các máy bay Nga, quân đội chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát ở khoảng 400 khu định cư, chiếm lại hơn 10.000 km2 lãnh thổ từ tay “khủng bố”.

Cuộc xung đột tại Syria bùng phát vào đầu tháng 3/2011 với các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng. Nội chiến Syria kéo dài 5 năm đã cướp sinh mạng của hơn 250.000 người, khiến hơn một triệu người bị thương và đẩy hàng triệu người vào cảnh mất nhà cửa.

Hải Anh

  Từ khóa: Syria , Máy bay , Phi công , bắt sống , IS
1

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP