Tin Hà Tĩnh

Bãi tập kết cát trái phép ở xã Thạch Bằng (Hà Tĩnh): Huyện nói đúng, Sở Xây dựng nói sai

Một bãi tập kết cát trái phép hoạt động gần trục đường chính gần UBND huyện Lộc Hà gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người dân... Mặc dù đã bị Đoàn thanh tra của Sở Xây dựng kiểm tra, lập biên bản vi phạm, yêu cầu đình chỉ cách đây gần 1 năm nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn ngang nhiên vi phạm.

Bãi tập kết cát trái phép ngang nhiên hoạt động

Thời gian vừa qua Báo Đời sống & Tiêu dùng nhận được nhiều phản ánh của người dân xóm Xuân Hoà (Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) về việc, bãi tập kết cát trái phép hoạt động trong thời gian dài nhưng không bị xử lý, gây bức xúc cho người dân.

Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận trên tuyến đường vào trung tâm huyện Lộc Hà đoạn qua địa phận xóm Xuân Hòa, xã Thạch Bằng tồn tại một bãi tập kết vật liệu “khủng” gồm gạch, đá, hàng trăm khối cát… nằm ngay bên vệ đường. Dọc tuyến đường cát phủ một lớp cát dày do xe ra vào để vận chuyển, gây ô nhiễm môi trường, mỗi khi có gió lớn cát đều bị cuốn mù mịt giữa đường ảnh hưởng giao thông nghiêm trọng.

Bãi tập kết cát trái phép gần UBND huyện Lộc Hà hoạt động thời gian dài mà không bị xử lý

Anh Nam một người dân xã Thạch Bằng cho hay: “Là người dân sinh sống trên địa bàn, thường xuyên đi lại qua đây. Mỗi khi có trận gió nó cuốn theo lượng cát lớn từ bãi tập kết và cát vương vãi giữa đường bay tứ tung làm mất an toàn giao thông, khiến tôi và nhiều người đi xe máy vô cùng bức xúc”.

Anh Nam cũng thắc mắc, theo quy quy hoạch trước đây, thì diện tích bãi cát đang “an tọa” tại đây là đất của người dân đã mua nhưng chưa về ở, không hiểu có được phép tập kết bãi vật liệu như thế này không?

Cùng chung ý kiến với anh Nam một hộ dân khác cho biết: “Đơn vị kinh doanh hay buôn bán gì thì chúng tôi rất ủng hộ, việc buôn bán để phát triển kinh tế - xã hội là điều đáng khích lệ nhưng bên cạnh đó chúng ta nên biết bảo vệ cái chung cho toàn xã hội. Như việc cát tràn lan ra đường là tôi không đồng ý, ngoài ra bãi tập kết cát này đã có quy hoạch hay chưa là một nội dung đáng bàn. Nếu chưa có phép ắt là đang tiếp tay cho nạn cát tặc mà huyện cũng như tỉnh nhà đang vào cuộc dẹp bỏ”.

Ngoài sự việc gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông, bãi tập kết trái phép này còn nằm dưới đường điện hạ thế rất nguy hiểm mỗi khi máy móc đào lấy vật liệu vận chuyển ra ngoài.

Ông Nguyễn Duy Bính - Chủ tịch UBND xã Thạch Bằng xác nhận đúng là trên địa bàn có bãi tập kết cát trái phép đang hoạt động.

“Bãi tập kết này là của Công ty Đạt Ngọc đóng tại xóm Xuân Hòa, xã Thạch Bằng làm chủ, đất tại đây do chủ Công ty thuê lại đất người dân để làm bãi tập kết. Việc này xã đã báo cáo lên huyện rồi, các phòng ban huyện Lộc Hà đã nhiều lần về làm việc và lập biên bản rồi nhưng không hiểu vì lý do gì mà bãi tập kết vẫn hoạt động như vậy” – ông Bính nói.

UBND huyện và Sở Xây dựng không thống nhất cách xử lý

Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với ông Lê Hồng Cơ - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Lộc Hà thì vị này cho hay, Công ty Đạt Ngọc đăng ký kinh doanh vật liệu xây dựng thì trong đó có cát, gạch, đá... cho nên không thể xử lý được!

“Họ đăng ký kinh doanh thì mình không cấm được, vì họ không đăng ký bãi tập kết mà họ đăng ký kinh doanh vật liệu xây dựng trong đó có cát. Nó lằng nhằng khó lắm, bây giờ giữa bãi và điểm không rõ. Biên bản của Sở xây dựng chỉ yêu cầu đảm bảo môi trường thôi chứ không yêu cầu đình chỉ, di dời” – ông Cơ nói.

Trao đổi với phóng viên ông Trần Hữu Thắng – Trưởng phòng Kinh tế và vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: Bãi tập kết cát này là tự phát, đoàn liên ngành của Sở đã xuống kiểm tra và yêu cầu chính quyền địa phương xử lý, đề nghị bãi tập kết phải dừng hoạt động.

Theo theo ông Thắng, ngày 16/5/2018, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã thành lập Đoàn kiểm tra bãi tập kết cát trái phép của Công ty Đạt Ngọc. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng nêu rõ, xuất xứ cát không rõ nguồn gốc, hồ sơ công bố hợp chuẩn hợp quy không có, kê khai niêm yết giá bán không có, mặt bằng sử dụng đất là tập kết trên đất ở cá nhân, hiện trạng sử dụng đất chưa nằm trong vùng quy hoạch điểm tập kết kinh doanh cát, công tác bảo vệ môi trường chưa có.

Sau quá trình kiểm tra Đoàn đã yêu cầu đơn vị thực hiện các thủ tục về quy hoạch, điểm tập kết kinh doanh cát, dừng tập kết tại vị trí nêu trên. Tuy nhiên, từ đó đến nay Công ty Đạt Ngọc vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ không có dấu hiệu dừng tập kết và thực hiện đầy đủ các thủ tục mà cơ quan chức năng yêu cầu.

Tác giả: Diễm Phước

Nguồn tin: Báo Đời sống & Tiêu dùng

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP