Tin thế giới

3 mẹ con gốc việt trong vụ máy bay MH17

Ngày 19/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã trao đổi với Cục hàng không dân dụng Malaysia và đã xác minh được danh tính 3 người quốc tịch Hà Lan gốc Việt trên chuyến bay MH17.

VTV sáng 19/7: 3 người Việt Nam tử nạn trong máy bay MH17

Trong số 298 hành khách tử nạn trên chuyến bay định mệnh MH17 có 3 người Việt Nam.

Theo Vietnam+, danh tính của ba người này là Nguyễn Ngọc Minh, sinh 15/9/1977, số hộ chiếu NUC 2616F3; Đặng Minh Châu, sinh ngày 23/5/1997, số hộ chiếu NNBR 5FKH1; Đặng Quốc Huy, sinh ngày 1/3/2001, số hộ chiếu NTK 1606R6.
Trước đó, theo hãng tin AP, ngày 18/7, Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc Lê Hoài Trung cho biết có 3 nạn nhân trong số những hành khách trên chiếc máy bay MH-17 của Malaysia Airlines bị rơi ở miền Đông Ukraine là người Việt Nam.

Bức ảnh được chụp tại đám cưới người bạn thân chị Minh tại Anh, ngày 13/7. Ảnh: Tiền Phong.
Bức ảnh được chụp tại đám cưới người bạn thân chị Minh tại Anh, ngày 13/7. Ảnh: Tiền Phong.

Đại sứ Lê Hoài Trung cho biết Việt Nam đề nghị tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch về vụ máy bay Malaysia MH17 bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine làm tổng cộng 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Là một thành viên ASEAN, Việt Nam luôn sát cánh với chính phủ và nhân dân Malaysia trên tinh thần đoàn kết. Việt Nam kêu gọi hành động nhanh chóng, hiệu quả và có trách nhiệm của các nhà chức trách liên quan đối với gia đình của các nạn nhân.

Liên quan tới tình hình tại Ukraine, Đại sứ Lê Hoài Trung nêu rõ Việt Nam đang theo sát tình hình và hết sức quan ngại về các diễn biến phức tạp gần đây ở các tỉnh phía đông.

Đại sứ nhấn mạnh: “Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên có liên quan sẽ kiềm chế và tránh bất kỳ các hành động có thể làm trầm trọng hơn tình hình và gây thương vong cho dân thường”.

Đại sứ các nước tại LHQ trong một phút im lặng tưởng nhớ các nạn nhân chuyến bay MH17 hôm qua 18-7 tại trụ sở LHQ ở New York.
Đại sứ các nước tại LHQ trong một phút im lặng tưởng nhớ các nạn nhân chuyến bay MH17 hôm qua 18/7 tại trụ sở LHQ ở New York.

Theo ông, các bên cần tiếp tục nỗ lực thông qua đối thoại hòa bình để tìm ra những giải pháp bảo đảm lợi ích chính đáng của tất cả các bên và đáp ứng được nguyện vọng của người dân về hòa bình, ổn định và sự phát triển của Ukraine và khu vực.

Theo báo Malaysia Star, hôm qua Đại sứ Malaysia tại LHQ Hussein Haniff thông báo có 189 công dân Hà Lan trên chuyến bay MH17 định mệnh, 44 người Malaysia, 27 Úc, 12 Indonesia, 9 người Anh, 4 Đức, 4 Bỉ, 3 người Philippines, một Canada, một New Zealand và 4 hành khách chưa xác định được quốc tịch.

Sau đó Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố trên chuyến bay có một người Mỹ.

HĐBA đã kêu gọi mở cuộc điều tra độc lập và toàn diện về vụ máy bay rơi. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-Moon cũng vừa lên tiếng chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP