Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021, nhiều người di chuyển qua QL37 thuộc địa phận huyện Phù Yên (Sơn La), đều dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân bản địa bày bán món ăn đặc sản rêu đá, không chỉ có hương vị độc đáo mà còn tốt cho sức khỏe. |
Người dân cho biết, rêu mọc trên các mỏm đá hoặc bám vào các gờ đá nơi lòng suối, có màu xanh. (Ảnh internet). |
Rêu đá sau khi hái có thể bảo quản tươi được từ 2 - 3 ngày. |
Giá của một bánh rêu đá được người dân bán với giá 10 nghìn đồng. |
Từng bánh rêu được người dân xếp chồng lên nhau, bày bán cho khách thập phương dọc QL37 thuộc địa phận Phù Yên (Sơn La). |
Rêu đá không chỉ là một món đặc sản dân dã mà nó còn là một nét đẹp ẩm thực Tây Bắc. |
Món rêu nướng này có cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại rất thơm ngon. Rêu sau khi được làm sạch sẽ được ướp gia vị gồm muối, hạt mắc khén, gừng, ớt,... Sau đó bọc ngoài một lớp lá dong rồi đem nướng trên bếp than hồng. Món ăn này thường được đồng bào dân tộc Thái ăn kèm với xôi nếp nương thơm dẻo. Hoặc một món ăn đơn giản nhất là canh rêu tươi. (Ảnh internet). |
Tác giả: Khánh Hoài
Nguồn tin: Tri thức & Cuộc sống