Tin Hà Tĩnh

Xem video trên mạng, 4 học sinh cấp 2 mua hóa chất chế tạo thuốc nổ

Sau khi xem một số video trên mạng xã hội, 4 học sinh tại Hà Tĩnh đã mua một số hóa chất, vật liệu để chế tạo thuốc nổ.

Một số vật liệu tiền chất gây cháy nổ bị cơ quan chức năng thu giữ.


Chiều 5/12, Công an xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa phát hiện 4 học sinh (đang học THCS) có hành vi mua bán các tiền chất gây nổ trên mạng xã hội để chế tạo pháo nổ.

Tại cơ quan Công an, các học sinh này thừa nhận, nguyên nhân do thường xuyên theo dõi các video hướng dẫn chế tạo pháo nổ. Sau đó, thông qua các kênh bán hàng điện tử và mạng xã hội, 4 học sinh đã tìm mua hóa chất, vật liệu để chế tạo pháo nổ theo hướng dẫn của video.

Trường học Hà Tĩnh thực hiện ký cam kết phòng chống vũ khí, vật liệu cháy nổ trên địa bàn. (Ảnh tư liệu).


Bước đầu, lực lượng công an đã thu giữ 1,2kg tiền chất thuốc nổ, 6 quả pháo tự chế, 3m dây cháy chậm.

Hiện, Công an xã Sơn Phú đang lập hồ sơ xử lý vụ việc, đồng thời phối hợp với gia đình và nhà trường có biện pháp xử lý học sinh vi phạm.

Trước đó, ngày 23 - 24/11, Công an Hương Khê (Hà Tĩnh) đã phát hiện 9 trường hợp trong độ tuổi học sinh có liên quan đến hành vi tàng trữ, chế tạo pháo.

Các học sinh này khai nhận đã đặt mua hóa chất, công cụ trên mạng về sau đó tự chế pháo hoa. Hiện, lực lượng chức năng đang đấu tranh mở rộng và phối hợp với nhà trường, gia đình trong quản lý, giáo dục, răn đe các em.

Cơ quan công an cũng khuyến cáo các vụ việc tự chế pháo nổ đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nếu nhẹ có thể bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính, còn nặng hơn sẽ bị xử lý hình sự. Đáng lo ngại nhất là các em học sinh có thể bị thương tật, thậm chí là tử vong.

Do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an, chính quyền địa phương và ngành giáo dục thì các gia đình cần quan tâm, giáo dục con em nhận biết, tránh xa những hành vi vi phạm liên quan đến pháo nổ.

Tác giả: Phương Hồ

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP