Tin Liên Quan

Xe cứu thương vận chuyển xác hổ từ Bắc vào Nam

Xác hổ chỉ còn da và xương đã được xe cứu thương vận chuyển từ Bắc vào Nam để nấu cao.

Ngày 21/8, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Xuân Xanh (45 tuổi, ngụ Nghệ An) để điều tra về tội Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Theo điều tra, Xanh vận chuyển xác hổ chỉ còn xương và da, dài khoảng 2 m, nặng 69 kg và bộ xương hổ khoảng 11 kg bằng xe cứu thương từ phía Bắc vào tỉnh Đồng Nai.

Lực lượng chức năng bắt quả tang cá thể hổ ở quán thịt cầy
Lực lượng chức năng bắt quả tang cá thể hổ ở quán thịt cầy

Tối 11/8, số “hàng” trên được Xanh chuyển qua ôtô 12 chỗ chở đến quán thịt cầy ở phường Thống Nhất (TP Biên Hòa) giao cho ông Nguyễn Văn Nghị (38 tuổi) để chuẩn bị nấu cao thì bị bắt giữ.

Bước đầu, các cơ quan chức năng xác định cá thể hổ trên thuộc nhóm hổ Đông Dương, có nguồn gốc từ Lào hoặc Myanmar, được một người chưa rõ lai lịch thuê Xanh vận chuyển từ tỉnh Hà Tĩnh vào Đồng Nai.

Hiện nay ở Việt Nam tình trạng nấu cao hổ trái phép diễn ra ở nhiều nơi. Hồi tháng 11/2013, Công an Hà Tĩnh đã phát hiện gia đình ông Nguyễn Khánh Thuyết đang tổ chức nấu cao hổ trái phép tại xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng phát hiện Trần Nam Đài (trú tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn) được ông Thuyết thuê về nấu cao tại gia đình đang thực hiện việc naauc cao hổ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 1 đầu, 4 chân và nhiều loại xương động vật; 1 bộ da hổ, 2 nồi quân dụng dùng để nấu cao.

Được biết, ở Việt Nam có một làng chuyên nấu cao hổ từ lâu đời, đó là làng Phú Cường ở xã Lãng Công (Sông Lô, Vĩnh Phúc). Ở đây, có một “đội quân” trên dưới 50 người đi khắp các vùng trong cả nước kiếm sống bằng nghề nấu cao hổ thuê.

Vân Nhi (Tổng hợp)

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP