Tin Hà Tĩnh

Vô cớ dùng dao chém người khác tại quán ăn

Ngày 28/7, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên phúc thẩm trực tuyến xét xử bị cáo Nguyễn Hùng Cường về tội "Cố ý gây thương tích".

Theo cáo trạng, tối 7/3, anh Nguyễn Hữu Hiếu (27 tuổi, trú xã Sơn Phúc, huyện Hương Sơn) đến một quán ăn tại đoạn đường Nguyễn Tuấn Thiện (thuộc địa phận TDP 5, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) để ăn khuya.

Sau đó, vào khoảng 23h50’ cùng ngày anh Hiếu ra về thì bị Nguyễn Hùng Cường (28 tuổi, trú TT Phố Châu, huyện Hương Sơn) lao đến gây sự và dùng dao đuổi chém khiến anh Hiếu bị thương ở gót chân phải và mất da gan bàn chân trái.

HĐXX tại điểm cầu trung tâm - phòng xét xử TAND tỉnh Hà Tĩnh.


Cơ quan chức năng sau đó xác định: Giữa bị cáo và bị hại không hề có mâu thuẫn gì, nhưng bị cáo đã vô cớ đuổi theo để đánh bị hại, gây thương tích cho bị hại là phạm tội thuộc trường hợp “Có tính chất côn đồ” quy định tại điểm i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự; Bị cáo dùng dao đánh gây thương tích cho bị hại là thuộc trường hợp “Dùng hung khí nguy hiểm” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự; Tỷ lệ tổn thương cơ thể của bị hại được xác định là 03%.

Với hành vi nêu trên, TAND huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hùng Cường 9 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Sau khi phiên sơ thẩm kết thúc, bị cáo Cường đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Hùng Cường tại điểm cầu thành phần trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh.


Tại phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hùng Cường, HĐXX nhận thấy: Hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm hại đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, do đó cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa tội phạm.

Tại cấp sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Hùng Cường đã được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là “thành khẩn khai báo” quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới để xem xét.

Bị cáo nhân thân xấu, đã từng bị xử phạt 5 năm tù về hành vi cố ý gây thương tích nhưng không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội, chứng tỏ bị cáo là người coi thường pháp luật, mức án 9 tháng tù mà Tòa án sơ thẩm tuyên với bị cáo là tương xứng với tính chất hành vi phạm tội.

Sau khi cân nhắc các tình tiết, thấy không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt, HĐXX tuyên y án 9 tháng tù về tội danh trên đối với bị cáo Nguyễn Hùng Cường.

Tác giả: Bá Mạnh - Lê Đoàn

Nguồn tin: Báo Công Lý

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP