Kinh tế

VNA ký kết mua, bảo dưỡng động cơ máy bay trị giá hơn 1,5 tỷ USD

Vietnam Airlines và hãng sản xuất Pratt & Whitney vừa ký hợp đồng mua, bảo dưỡng động cơ máy bay dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ tại Việt Nam. Nội dung ký kết giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney trị giá hơn 1,5 tỷ USD, bao gồm 44 động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cùng các điều khoản toàn diện về bảo hành, bảo dưỡng và sửa chữa động cơ.

Ngoài ra, hai bên còn ký biên bản ghi nhớ có ràng buộc về hợp đồng bảo dưỡng động cơ cho 20 máy bay Airbus A321neo.

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Dương Trí Thành – Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Lễ ký hôm nay đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển đội tàu bay A321 của Vietnam Airlines. Dòng động cơ mà chúng tôi lựa chọn có hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường và đi kèm các dịch vụ hỗ trợ toàn diện. Tôi tin rằng, thương vụ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ để lại dấu ấn đậm nét trong các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt - Mỹ”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Rick Deurloo – Phó chủ tịch Pratt & Whitney cho hay: “Chúng tôi rất vinh dự được tham gia lễ ký kết ngày hôm nay với Vietnam Airlines. Pratt & Whitney và Vietnam Airlines đã có truyền thống hợp tác từ những năm 1990 với các hợp đồng cung cấp động cơ đầu tiên cho máy bay Boeing 767. Chúng tôi tin tưởng mối quan hệ giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ còn được thắt chặt và phát triển sâu rộng hơn nữa trong tương lai”.

Sự hợp tác giữa Vietnam Airlines và Pratt & Whitney sẽ để lại dấu ấn đậm nét trong các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại song phương Việt - Mỹ.

Kể từ khi đưa vào vận hành năm 2016, động cơ GTF đã cho thấy hiệu năng mạnh mẽ với việc giảm 16% nhiên liệu tiêu thụ, 50% khí thải và 75% tiếng ồn so với loại động cơ hiện tại. Các máy bay A321neo được Vietnam Airlines lắp đặt động cơ GTF là phiên bản mới thuộc dòng A321 - loại máy bay lớn nhất trong gia đình máy bay A320 của Airbus.

A321neo sẽ mang đến cho hành khách những tiêu chuẩn mới, giúp tối ưu hóa khoảng không gian trên cabin, tăng kích thước lối thoát hiểm và thiết kể cửa khoang khách mới. Vietnam Airlines dự kiến tiếp nhận 20 máy bay A321neo trong năm 2018 và 2019.

Tác giả: Hà Mỹ Giang

Nguồn tin: Báo Zing

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP