Kinh tế

Vì sao bà Trần Uyên Phương bị điều tra hành vi trốn thuế?

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM xác minh, điều tra hành vi trốn thuế và giúp sức cho người khác trốn thuế đối với bà Trần Uyên Phương liên quan đến việc nhận chuyển nhượng 6 lô đất tại TP Thủ Đức.

Bà Trần Uyên Phương, phó tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát - Ảnh: NAM TRẦN

6 thửa đất mà bà Trần Uyên Phương nhận chuyển nhượng gồm:

Những thửa đất này bà Trần Uyên Phương đã nhận chuyển nhượng từ năm 2019.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Chi cục Thuế TP Thủ Đức cho biết tại thời điểm chuyển nhượng, cơ quan thuế đã tiếp nhận phiếu chuyển của chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai về việc xác định nghĩa vụ tài chính.

Sau đó cơ quan thuế đã phát hành thông báo lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân cho những người chuyển nhượng đất cho bà Trần Uyên Phương. Sau đó họ cũng đã nộp thuế.

Tại thời điểm tính thuế, căn cứ theo quy định thông tư 111 của Bộ Tài chính, những trường hợp giá trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng thì cơ quan thuế sẽ căn cứ theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định để làm căn cứ tính thuế.

Trường hợp giá đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cao hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành thì căn cứ theo giá tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.

Từ những căn cứ nêu trên, chi cục thuế đã tính thuế theo quy định. Tuy nhiên sau đó Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã nhận đơn tố cáo về việc giao dịch "hai giá" khi chuyển nhượng những bất động sản trên.

Sau đó Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã có thư mời các cá nhân nêu trên lên làm việc. Tuy nhiên, chỉ có một người đến làm việc và đã khắc phục tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền chậm nộp đối với giao dịch chuyển nhượng thửa đất 1195 tờ bản đồ 36, phường Long Trường.

Tổng số tiền mà người này bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là gần 1,384 tỉ đồng, trong đó 980 triệu đồng là số tiền thuế truy thu, số tiền chậm nộp là hơn 315,8 triệu đồng, phạt là 178 triệu đồng.

Những người có liên quan còn lại chưa đến liên hệ làm việc mặc dù chi cục thuế đã có thư mời ba lần. Do vậy ngày 18-1 vừa qua, Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã có công văn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM.

Sau đó Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã yêu cầu Chi cục Thuế TP Thủ Đức cung cấp các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất liên quan đến bà Trần Uyên Phương, phó tổng giám đốc Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát.

Đồng thời nơi này cũng đề nghị Cục Thuế TP.HCM cử giám định viên tiến hành giám định về giá đất nhằm xác minh, điều tra về hành vi trốn thuế và giúp sức cho người khác trốn thuế đối với bà Trần Uyên Phương.

Hành vi mà cơ quan điều tra xác định là khai báo sai giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có dấu hiệu phạm tội "trốn thuế", quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự.

Tác giả: Ánh Hồng - Hoàng Điệp

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP