Thế giới

Sập chung cư ở Trung Quốc, 4 người chết

Một tòa chung cư mini ở thành phố Đồng Lăng, tỉnh An Huy, miền đông Trung Quốc bất ngờ đổ sập một phần vào chiều 27-5, khiến ít nhất bốn người chết và một người bị thương.

Hiện trường vụ sập chung cư mini ở miền đông Trung Quốc khiến năm người thương vong - Ảnh: ECNS

Ngày 28-5, Tân Hoa xã đưa tin mặt phía tây của một tòa chung cư nhỏ cao năm tầng đổ sập vào khoảng 13h40 ngày 27-5. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy có năm người mất tích.

Đến 1h28 ngày 28-5, cả năm người mất tích đều được tìm thấy, trong đó có bốn người đã thiệt mạng, nạn nhân còn lại là một bé gái 12 tuổi đang được điều trị y tế tích cực tại bệnh viện.

Các nhà chức trách địa phương đã lập tức sơ tán những hộ dân khác trong tòa chung cư nói trên vì những phần còn lại của tòa nhà vẫn còn nguy cơ bị đổ sụp.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết hiện các quan chức và cơ quan điều tra vẫn chưa có thông tinh chính xác về nguyên nhân vụ sập chung cư.

Tuy nhiên, giới chức không loại trừ khả năng mưa lớn kéo dài làm ảnh hưởng đến cấu trúc của chung cư, do khu vực Đồng Lăng vừa trải qua trận mưa lớn kéo dài từ tối 25 đến sáng 27-5.

Theo Hãng tin AP, trong thời kỳ bùng nổ các dự án xây dựng vào những năm 1980 - 1990, tại Trung Quốc lần lượt mọc lên không ít những chung cư, cao ốc chất lượng kém, đi kèm với việc người dân tự ý sửa đổi cấu trúc căn hộ, xây dựng trái phép.

Những tòa nhà này hiện đã xuống cấp trầm trọng và cũ kỹ, không còn đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình đang sinh sống bên trong.

Một vụ việc tương tự khác xảy ra hồi năm 2020 khiến một người chết cũng đến từ nguyên nhân chất lượng chung cư xuống cấp.

Hồi tháng 8-2020, trang tin Taiwan News đưa tin một tòa chung cư 18 tầng ở thành phố Ngọc Hoàn, Chiết Giang bị gió mạnh thổi bay hết ban công, cửa sổ, vách tường... như miếng đậu hũ bị con dao lướt qua.

Một người phụ nữ 62 tuổi sống trên tầng 11 của tòa nhà tỉnh giấc đi đóng cửa sổ lúc 3h sáng đã bị gió cuốn bay xuống đất thiệt mạng.

Tòa chung cư trong vụ việc nói trên từng quảng cáo là "khu phức hợp nhà ở cao cấp". Đây là ví dụ điển hình của "dự án đậu hũ" hay "bã đậu" vốn nhan nhản ở Trung Quốc.

"Công trình bã đậu" là cụm từ do Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đặt. Năm 1998, khi đang đi thị sát công trình chống lũ trên sông Trường Giang ông đã dùng từ "bã đậu" để mô tả chất lượng đê điều ở đây.

Từ đó đến nay, hiện tượng "dự án bã đậu" không những không biến mất mà còn nở rộ trên khắp Trung Quốc, gây quan ngại không ít mỗi khi thiên tai như động đất, lũ lụt, bão... xảy ra.

Tác giả: UYÊN PHƯƠNG

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

  Từ khóa: sập chung cư , Trung Quốc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP