Thế giới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát vụ phóng 2 tên lửa hành trình

Ngày 13-10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát vụ phóng hai tên lửa hành trình chiến lược tầm xa, nhằm xác nhận độ tin cậy và khả năng triển khai của vũ khí hạt nhân cho các đơn vị quân đội.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tên lửa tại một địa điểm không được tiết lộ ở Triều Tiên. KCNA công bố bức ảnh vào ngày 10-10 và không nêu rõ ngày chụp - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết vụ bắn thử được tiến hành vào ngày 12-10 nhằm "nâng cao hiệu quả chiến đấu và sức mạnh" của các tên lửa hành trình được triển khai cho Quân đội Nhân dân Triều Tiên "trong việc vận hành vũ khí hạt nhân chiến thuật".

Theo KCNA, ông Kim nhấn mạnh rằng vụ bắn thử là một lời cảnh báo rõ ràng khác đối với "kẻ thù" của mình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định quốc gia của ông "nên tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động của các lực lượng vũ trang chiến lược hạt nhân để kiên quyết ngăn chặn bất kỳ cuộc khủng hoảng quân sự và khủng hoảng chiến tranh quan trọng nào vào bất cứ lúc nào, cũng như hoàn toàn chủ động trong việc đó".

Hôm 10-10, KCNA cho biết ông Kim đã hướng dẫn các cuộc tập trận hạt nhân nhắm vào Hàn Quốc trong hai tuần qua để phản đối các cuộc tập trận hải quân chung gần đây của lực lượng Hàn Quốc và Mỹ.

KCNA đưa tin rằng hai tên lửa được bắn thử hôm 12-10 đã bay trong 10,234 giây để "bắn trúng mục tiêu cách đó 2.000km".

Hiện vẫn chưa rõ liệu các vụ phóng mới nhất có bị các nhà chức trách Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ phát hiện hay không. Những quốc gia này thường theo dõi và công bố thông tin về các hoạt động vũ khí của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng lần đầu thử tên lửa hành trình "chiến lược" vào tháng 9-2021, được xem là vũ khí có khả năng hạt nhân đầu tiên của nước này vào thời điểm đó.

Vụ thử hôm 12-10 khẳng định vai trò hạt nhân của loại vũ khí này cũng như xác nhận nó đã đi vào hoạt động, dù vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có làm chủ được công nghệ cần thiết hay chưa.

Tên lửa hành trình là một trong số những vũ khí nhỏ hơn do Triều Tiên phát triển gần đây. Tên lửa này được cho là có thể bay thấp và cơ động để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa tốt hơn.

Tác giả: NGUYÊN HẠNH

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP