Du lịch

Ngôi làng không ai dám nhắc đến tên vì sợ hãi

Nếu chẳng may nghe thấy tên của làng Colobraro, người dân thậm chí còn tìm mọi cách chạm vào gỗ với hy vọng lấy lại may mắn.

Colobraro là ngôi làng cổ nằm trên một ngọn đồi ở phía nam của vùng Basilicata. Ngày nay, ở Italy, người ta luôn tránh nhắc đến tên của ngôi làng này do sợ gặp phải những lời nguyền và vận hạn đen đủi. Và nếu vô tình nghe được từ miệng của du khách, họ sẽ nhanh chóng chạm tay vào gỗ như một hành động lấy lại điềm may, theo BBC.

Nhiều du khách còn truyền tai nhau rằng họ sẽ không bị cảnh sát phạt nếu lái xe quá tốc độ khi đi qua nơi này. Ảnh: Gaetano Virgallito.

Thậm chí, người dân ở các thị trấn bên cạnh cũng không bao giờ gọi thẳng tên làng Colobraro. Họ chỉ đơn giản gọi nơi này là "cái thị trấn đó". Họ cũng cố tránh đi qua con đường dẫn tới các tàn tích của nơi đây. Về nguồn gốc của biệt danh ngôi làng không may mắn nhất Italy, theo người dân địa phương, mọi chuyện được bắt đầu từ một công dân trong làng. Vào những năm 1940, Biagio Virgilio là một luật sư giàu có, không vụ án nào của ông bảo vệ bị thất bại. Trong một lần bào chữa trước tòa, Virgilio đã nói: "Nếu tôi nói sai, chùm đèn trên đầu tôi sẽ rơi xuống".

Ngay sau khi Virgilio dứt lời, chùm đèn đã rơi thẳng từ trên trần nhà xuống đất. Kể từ đó, cái tên Virgilio đồng nghĩa với những điều tệ hại, kém may mắn và Colobraro cũng trở thành ngôi làng kém may mắn nhất. Mọi thứ không may xảy ra đều bị người dân đổ lỗi cho Virgilio và con cháu của ông vì thế phải rời xứ đi nơi khác sinh sống.

Quá khứ đáng sợ của ngôi làng hầu như không ảnh hưởng đến việc thu hút du khách tới đây. Ảnh: GaetanoVirgallito.

Trước đó, mọi người cũng đã luôn e ngại mỗi khi nhắc đến ngôi làng này, do họ tin rằng cái tên Colobraro bắt nguồn từ chữ Coluber. Trong tiếng Latin, Coluber nghĩa là "con rắn", tượng trưng cho cái ác.

Bên cạnh chiếc đèn chùm, thế hệ người dân ở Colobraro từ lâu cũng được nghe kể về những câu chuyện liên quan đến phù thủy, pháp sư, được biết đến với tên gọi masciare. Đó là những phụ nữ nổi tiếng và quyền lực ở miền nam Italy vào thập kỷ 1950. Họ là những người đã nắm quyền kiểm soát chính của ngôi làng thông qua các lời nguyền, phép thuật. Nhiều người tin vào những câu chuyện này, do đó, Colobraro thực sự trở thành một nơi đáng sợ.

Ngày nay, Coloraro là nơi hút khách du lịch ở Italy. Ảnh: BBC.

Tuy nhiên, bí ẩn và lời nguyền của ngôi làng chỉ là những lời đồn. Ngày nay, người dân quanh vùng không mấy quan tâm đến chúng. "Mọi người chỉ gặp những điều kỳ lạ khi mà bạn tin vào sự mê tín", Elena di Napoli, một người dân và là thành viên Ủy ban Du lịch Colobraro cho biết.

Thậm chí, người dân nơi đây còn dựa vào danh tiếng của ngôi làng để tổ chức các lễ hội, hoạt động liên quan đến truyền thuyết nhằm thu hút du khách. Kể từ năm 2011, họ tổ chức lễ hội đường phố thường niên với tên gọi A dream of night... That village (Giấc mơ ban đêm ở ngôi làng đó).

Vào tháng 8 hàng năm, du khách từ khắp nơi sẽ đổ xô đến đây để xem các hoạt động của lễ hội, ngắm nhìn người dân hóa trang thành phù thủy, pháp sư và quỷ dữ. Mọi người cũng được người dân trong làng phát bùa hộ mệnh nhằm chống lại điềm đen đủi.

Tác giả: Anh Minh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP