Du lịch

Ngôi làng có tập tục sống chung nhà với thi thể người chết cả năm trời

Tại ngôi làng thuộc vùng hẻo lánh ở Indonesia, người dân có tập tục giữ thi thể người chết trong nhà hàng năm trời và đối xử như người còn sống.

Đối với người dân Torajan sống ở vùng núi Sulawesi ở Indonesia, cái chết không phải là sự kết thúc. Nó đơn giản chỉ là một phần của hành trình tâm linh. Khác với chuẩn mực ở phương tây, người Torajan có tập tục giữ thi thể người đã khuất trong nhà nhiều năm trời và đối xử như thể họ còn sống.

Từ nhiều đời nay, người Torajan sẽ bảo quản xác chết bằng cách ướp hóa chất rồi đặt tại một phòng trong nhà. Thi thể sẽ ở lại nhà cho tới khi tang lễ được diễn ra. Thông thường thời điểm tổ chức tang lễ cách ngày người chết qua đời một khoảng thời gian khá dài, thậm chí là vài năm.

Tại đây, người chết vẫn được người nhà đối xử như khi họ còn sống. Hàng ngày vẫn có người mang đồ ăn, nước uống đặt gần thi thể. Người Torajan tin rằng, người chết vẫn biết và sẽ giận dữ nếu không được con cháu trong nhà chăm sóc hàng ngày.

Trong hình là cảnh một người cháu gái đứng bên cạnh thi thể ông bà đã qua đời. Ông Yohanis, 77 tuổi, qua đời cách đây 2 tuần và vợ ông, bà Alfrida Tottong Tikupadang, 65 tuổi, qua đời 5 năm trước. Người Torajan sẽ để thi thể người chết trong phòng riêng của gia đình cho tới khi họ có thể tổ chức một đám tang đúng theo phong tục.

Đám tang được tổ chức theo nghi lễ "Rambu Solo". Sau đó, người quá cố được chôn xuống các ngôi mộ. Mặc dù vậy, con cháu họ vẫn thường xuyên tới thăm mộ, làm vệ sinh, thay trang phục cho người đã khuất. Nghi thức này gọi là Ma’nene. Trong hình là Datu, người đã chết 35 năm trước. Người thân của cô đang gạt những con côn trùng bò trên gương mặt của Datu.

Người Toraja còn có tập tục để các món quà giá trị trong quan tài, thường là vòng tay hoặc đồng hồ. Ông Ne Pua qua đời ở tuổi 85. Ông được con cháu chôn cất cùng bộ vest và các món đồ ưa thích khi còn sống.

Khoảng 50 thi thể được đưa từ nghĩa trang Balle di chuyển tới nơi mới. Tại đây, các quan tài được kéo ra khỏi mộ. Người thân sẽ đeo khẩu trang và bắt đầu nghi thức làm vệ sinh cho thi thể.

Trong hình là cụ ông Djim Sambara, người qua đời ở tuổi 90. Ông được con cháu chôn cất cùng bộ trang phục quân đội. Và nay ông được thay bộ trang phục mới.

Đây là hình ảnh của cụ ông Ne Duma Tata đang chờ đợi đưa người vợ quá cố của mình tới khu mộ mới. Bà Ludia Rante Bua qua đời năm 2010. Thi thể của bà đặt cạnh người chị gái. Sau khi người chết được thay trang phục sạch sẽ, người thân của họ sẽ đưa thi thể trở về phần mộ cẩn thận.

Tác giả: Hoàng Hà Theo Theguardian, WK

Nguồn tin: Báo Dân trí

  Từ khóa: thế giới , phong tục , kỳ lạ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP